Thể thao Thái Nguyên - một năm nhìn lại

Chí Cường 16:33, 09/02/2024

Năm 2023, ngành Thể dục thể thao (TDTT) Thái Nguyên đã trải qua một năm đầy nỗ lực. Hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành đều được thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Những tấm huy chương và phần thưởng các vận động viên (VĐV) giành được đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong năm 2023.

Các nữ cầu thủ bóng đá CLB Thái Nguyên T&T và niềm vui sân cỏ.
Các nữ cầu thủ bóng đá CLB Thái Nguyên T&T và niềm vui sân cỏ.

Dấu ấn trên đấu trường lớn

Năm 2023, thể thao thành tích cao (TTC) Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vị trí của mình trên bản đổ thể thao Việt Nam. Trong năm, lãnh đạo ngành đã tổ chức cho các VĐV tham gia thi đấu 55 giải lớn, trong đó có 46 giải trong nước, 9 giải quốc tế.

Đội ngũ VĐV giành được tổng số 431 huy chương các loại, trong đó có 144 Huy chương Vàng (HCV), đạt 336% chỉ tiêu; 110 Huy chương Bạc (HCB), đạt 220% chỉ tiêu; 177 Huy chương Đồng (HCĐ), đạt 321% chỉ tiêu HC mà Ngành đặt ra từ đầu năm.

Đây là năm thể thao TTC Thái Nguyên đạt thành tích ngoài mong đợi. Ví như chỉ tiêu về HCV đạt 336%. Đỉnh cao phải kể đến số HC mà các VĐV của tỉnh giành được tại các giải thể thao quốc tế (Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19, Giải Võ thuật tổng hợp châu Á, Giải Vô địch thế giới Muay Thái, Giải Vô địch Jujitsu châu Á, Giải Vô địch Jujitsu Thế giới...) với tống số 26 HC các loại, trong đó có 10 HCV, 5 HCB và 11 HCĐ.

Cùng với đó, thể thao TTC Thái Nguyên đã cung cấp cho Đội tuyển quốc gia 2 huấn luyện viên và 30 VĐV, đạt 136% chỉ tiêu; 69 lượt VĐV đạt kiện tướng, đạt 212 % chỉ tiêu; 75 lượt VĐV đạt cấp I Quốc gia, đạt 187% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Ông Phạm Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết: Trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức huấn luyện, đào tạo, quản lý 280 VĐV. Tất cả thầy trò chúng tôi đã làm việc, đã thi đấu hết mình để không phụ lòng tin của lãnh đạo tỉnh,  nhân dân và người hâm mộ. Hấu hết các giải thi đấu trong nước, quốc tế, VĐV Thái Nguyên tham gia đều có giải mang về; khẳng định được vị trí của thể thao TTC Thái Nguyên trên các đấu trường lớn.

Nữ VĐV Jujitsu Phùng Thị Huệ và niềm vui chiến thắng.
Nữ VĐV Jujitsu Phùng Thị Huệ và niềm vui chiến thắng.

Các VĐV giành nhiều HC như Phùng Thị Huệ, bộ môn Jujitsu, giành 13 HC các loại tại các giải Jujitsu châu Á, SEA Games 32, vô địch thế giới, ASIAD 19 và các giải vô địch quốc gia; Nguyễn Hồng Thái, VĐV đua thuyền, giành 11 HC các loại tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 và Giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2023; Nguyễn Thị Mỹ Anh và Trần Thị Thúy Nga, VĐV bóng đá, đã có thành tích cùng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành HCV tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32; Hoàng Thị Nhật Quế, VĐV Jujitsu, giành 5 HC tại Giải Vô địch Jujitsu châu Á và giải toàn quốc năm 2023; Trần Thị Ánh Tuyết, VĐV Muay, giành 5 HC tại Giải Vô địch thế giới Muay và giải toàn quốc năm 2023.

Để đạt được thành tích thi đấu xuất sắc, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Thái Nguyên đã nghiêm túc tổ chức huấn luyện, đào tạo, lựa chọn những VĐV có tố chất, năng lực thi đấu tốt để bồi dưỡng, nâng cao chiến thuật, kỹ thuật, bản lĩnh thi đấu.

Với những VĐV có thành tích thi đấu tốt được khen thưởng kịp thời, qua đó khuyến khích, động viên đội ngũ VĐV tích cực tập luyện, sẵn sàng tham gia thi đấu với tâm thế tự tin, khẳng định được bản lĩnh của “người đất thép”, đã ra quân là quyết liệt thi đấu với tinh thần fair play.

Toàn dân cùng rèn luyện TDTT

Khi trên đấu trường lớn, đội ngũ VĐV chuyên nghiệp đang nỗ lực tập luyện, tích cực tham gia thi đấu và thi đấu hết mình, thì ở “hậu phương”, phong trào rèn luyện TDTT cũng sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn chấn.

Các VĐV thi đấu môn kéo co.
Các VĐV thi đấu môn kéo co.

Với tinh thần “khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, mỗi người dân đã có ý thức lựa chọn môn thể thao thích hợp để tập luyện. Qua đó, phong trào tập luyện TDTT được phát động, nhân lên rộng khắp, đi vào chiều sâu, góp phần thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi một người dân khỏe mạnh, tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe”.

Hiện nay, trên địa bàn của tỉnh có số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt hơn 31%; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt hơn 24%; 100%  trường học trên địa bàn đảm bảo chương trình giáo dục thể chất; 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang rèn luyện thân thể thường xuyên. Tập luyện TDTT không chỉ là phong trào, mà trở thành một nhu cầu của đại bộ phận cán bộ, nhân dân, giống như cơm ăn, nước uống hằng ngày.

Từ TDTT phong trào, cán bộ chuyên môn Phòng Quản lý TDTT đã phát hiện, lựa chọn được những người có tố chất bật trội để triệu tập, huấn luyện, cử tham gia thi đấu tại các giải phong trào trong và ngoài tỉnh. Ví như các giải thể thao dân tộc, thể thao quần chúng, thể thao người khuyết tật, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông gia đình toàn quốc năm 2023, các VĐV phong trào đã giành được tổng số 99 HC các loại, trong đó có 36 HCV, 27 HCB, 36 HCĐ và giành 2 Cờ nhất toàn đoàn.

Các VĐV thi đấu môn đẩy gậy.
Các VĐV thi đấu môn đẩy gậy.

Cũng trong năm 2023, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công 2 giải thể thao các dân tộc thiểu số cấp tỉnh; 2 giải thể thao dân tộc thiểu số  cấp huyện tại Phú Lương và Đại Từ; tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, cứu hộ, cứu nạn môn bơi, lặn; hướng dẫn viên thể dục dưỡng sinh nâng cao; phối hợp tổ chức giải thể thao của các ngành, đơn vị trong tỉnh.

Phong trào thể thao quần chúng đã và đang tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, nhân dân. Điều đó thể hiện rõ được vai trò, sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo các cấp, ngành chức năng Nhà nước đối với phong trào thể thao quần chúng.

Với cơ quan chức năng quản lý Nhà nước đã quan tâm tổ chức mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thể thao phong trào.

Với cơ sở, nhất là ở từng khu dân cư đã huy động được sự đồng thuận tham gia đóng góp của người dân trong xây dựng thiết chế văn hóa, sân chơi thể thao, tạo cho mọi người dân có điều kiện rèn luyện thân thể hiệu quả, góp phần nâng cao thể trạng sức khỏe, tinh thần.