Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch cúm gia cầm

17:13, 23/02/2012

Ngày 23/2, dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống cúm gia cầm.

Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT của 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 trong cả nước. Cụ thể, từ ngày 1/1 đến 22/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 30 xã, phường của 23 quận, huyện, thị xã thuộc 12 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy là trên 35.100 con, trong đó gà chiếm gần 14%, vịt chiếm 85%, còn lại là các loại gia cầm khác. Hiện tại, cả nước có 3 tỉnh đã qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới là Sóc Trăng, Thanh Hóa,  Kiên Giang.

 

Riêng đối với Thái Nguyên, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện vào ngày 29/1 tại xóm Na Chùa, xã Bá Xuyên (T.X Sông Công). Tiếp đến, ngày 15/2, ổ dịch cúm gia cầm thứ 2 được phát hiện tại xóm Nam Hương 2, xã Thanh Ninh (Phú Bình). Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch  rất quyết liệt như: phun tiêu độc, khử trùng tại các vùng có ổ dịch, tiêm phòng vắc xin phòng cúm cho đàn gia cầm ở các vùng trọng điểm...

 

Tại Hội nghị, các đại biểu ở các tỉnh, thành đều nhận định dịch bệnh cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, nguy cờ bùng phát dịch là rất lớn vì diễn biến thời tiết hiện nay phức tạp, mưa phùn, rét khiến sức khỏe đàn vật nuôi giảm sút; vi rút cúm gia cầm đang biến thể... Bởi vậy, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu: Trong thời gian tới, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho  người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm; đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm, khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, xác định chủng vi rút gây hại và thực hiện tiêu hủy gia cầm theo đúng quy định; giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn, qua biên giới, thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch tại gốc...