Lưu giữ "văn hóa rượu cần" ở các gia đình Đắk Nông

08:45, 05/03/2013

Đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, rượu cần là một sản vật quý gắn liền với đời sống sinh hoạt, tâm linh. Tuy nhiên, loại sản vật quý này đang dần mai một trước nhiều loại bia, rượu ngoại thật, giả lẫn lộn. Dù vậy, tại tỉnh Đắk Nông, nhiều gia đình đồng bào dân tộc M’nông, dân tộc Mạ vẫn không quên "nghề" làm rượu cần.


Rượu cần thường được uống trong những dịp như đám cưới, đám hỏi, ma chay, tết, lễ hội, mừng thọ. Không những vậy, rượu cần còn được dùng trong lễ hội các dân tộc có quy mô lớn, uống rượu thể hiện sự bình đẳng trong cộng đồng. Đặc biệt, bên cạnh những chóe rượu không thể thiếu những món ăn truyền thống như cơm lam, thịt rừng nướng, cá nướng.

Bà H’Cồng, thành viên trong một gia đình vẫn giữ nét làm rượu cần truyền thống ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp cho biết: “Rượu cần gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của bà con, gắn liền với từng hộ gia đình, từng buôn, từng làng."

Rượu cần không chỉ là một thức uống quan trọng trong các nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn thể hiện sự thành kính đối với thần linh (hay gọi là Yàng) và còn là cầu nối liên kết mọi người trong cộng đồng.