Giải nhiệt bằng nước ép trái cây trong mùa nắng nóng

08:32, 08/07/2018

Mùa nắng nóng, ngoài việc phòng chống tác hại của ánh nắng, còn cần quan tâm tới việc ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng và cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

TNĐT xin giới thiệu một số thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng:

Nước ép cà rốt, dưa gang (dưa bở)

Nguyên liệu: cà rốt 1 củ, dưa gang 1 quả, chanh 1/4 trái, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 100ml, nước đá sạch 2 cục (nếu thích).

Chế biến: cà rốt rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ, dưa gang rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Chanh bỏ vỏ, hạt.

Lấy các thứ trên cho vào máy ép cùng với nước, sau khi ép lấy nước đổ vào ly, thêm mật ong (tùy thích) là có thể dùng.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, bảo dưỡng nhan sắc, giúp giảm béo.

Nước ép cà chua

Nguyên liệu: cà chua 3 quả, mật ong lượng thích hợp, nước đá sạch 1/3 ly (nếu thích).

Chế biến: cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng. Cho cà chua vào máy ép lấy nước.

Lấy nước cà chua đổ vào ly có nước đá, thêm mật ong vào quậy đều là có thể dùng.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, giúp làm da trắng hồng, mịn, giảm béo phì.

Nước cam, rau cần tây

Nguyên liệu: cam vàng 1 trái, rau cần tây 10g, mật ong 1 muỗng cà phê, nước sạch 500ml, nước đá sạch 1/2 ly.

Chế biến: cam rửa sạch, gọt bỏ vỏ; rau cần rửa sạch, cắt đoạn, cho tất cả vào máy xay.

Lấy 200ml nước, nước đá và mật ong đổ chung vào xay. Sau cùng cho 300ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được.

Công hiệu: giải nhiệt, tăng sức đề kháng, chống lão hóa, giảm béo phì.

Nước cà rốt, rau cần

Nguyên liệu: cà rốt 2 củ, củ cải trắng 1 củ, rau cần tây 2 nhánh, chanh 1/2 trái, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 100ml.

Chế biến: cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ; rau cần rửa sạch, cắt đoạn; chanh bỏ vỏ.

Lấy các thứ trên cho vào máy xay sinh tố chung với nước, xay xong đổ ra ly, thêm mật ong vào khuấy đều là dùng được (có thể thêm nước đá nếu thích).

Công hiệu: bổ sung vitamin A, C, các khoáng chất vi lượng, giải nhiệt, tăng cường sinh lực, phòng ngừa đường huyết tăng cao, giảm béo phì...

Nước táo tây, xà lách Đà Lạt

Nguyên liệu: táo tây 1 trái, khế 1 trái, xà lách Đà Lạt (rau diếp quắn) lượng vừa đủ, mật ong 1/2 muỗng cà phê, nước sạch 400ml, nước đá sạch 1/2 ly.

Chế biến: táo tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng; khế, xà lách rửa sạch xắt miếng.

Trước tiên lấy các nguyên liệu trên cho vào máy xay, rồi lấy 300ml nước, nước đá và mật ong đổ chung vào xay. Sau cùng cho 100ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được. Có thể thay khế bằng 1 muỗng canh nước cốt chanh.

Công hiệu: giải nhiệt, giúp cho da dẻ hồng hào, giảm béo, giữ thân hình thon thả.

Nước cải bắp, hành tây

Nguyên liệu: cải bắp (cải bắp tím càng tốt) 100g, hành tây 2 củ, rượu chát 1 muỗng canh, nước sạch 100ml.

Chế biến: cải bắp, hành tây rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho hai thứ trên vào máy xay sinh tố chung với nước, xay xong đổ ra ly, thêm vào rượu chát khuấy đều là dùng được.

Công hiệu: hoạt huyết, làm ra mồ hôi, giải nhiệt, giảm béo phì.

Nước dưa chuột, dưa hấu

Nguyên liệu: dưa chuột nhỏ 5 quả, dưa hấu 200g, nước sạch hoặc nước đá sạch 1/4 ly.

Chế biến: dưa chuột rửa sạch, cắt lát, dưa hấu cắt thành khối nhỏ.

Cho hai thứ trên vào máy ép, ép xong lấy nước đổ vào ly nước đá, khuấy đều là dùng được.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, có ích cho người cao huyết áp, giảm béo phì.

Nước rau củ quả giải khát

Nguyên liệu: xoài chín 100g, lê 50g, củ sen tươi 100g, rau cần 10g, hạt hạnh nhân (hoặc hạt điều) 5g, mật ong 1 muỗng cà phê, nước sạch 200ml, nước đá 1/2 ly.

Chế biến: trước tiên, lấy củ sen gọt bỏ vỏ, ngâm nước rồi rửa thật sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ, để vào nồi chưng cách thủy cho chín, rồi lấy ra để nguội. Rau cần rửa sạch, cắt đoạn, để sẵn. Xoài, lê rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt. Lấy hai thứ cùng với nguyên liệu ở trên cho vào máy xay; cho 200ml nước và nước đá vào, xay chung.

Đổ ra ly là dùng được.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, giúp phòng ngừa ung thư, giảm béo phì.

Nước cà rốt, thơm

Nguyên liệu: cà rốt 50g, thơm (dứa) 50g, nước sạch 300ml, nước đá sạch 1/2 ly.

Chế biến: cà rốt, thơm gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng, cho vào máy xay.

Lấy 200ml nước và nước đá đổ vào xay. Sau cùng cho 100ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, giảm béo phì.

Nước cà rốt, khổ qua

Nguyên liệu: cà rốt 1 củ, khổ qua 1/2 quả, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 1/4 ly.

Chế biến: cà rốt rửa sạch xắt lát, khổ qua xắt miếng.

Lấy cà rốt và khổ qua cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, rồi cho vào ly, thêm nước và mật ong vào cho vừa miệng là được.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, nâng cao sức miễn dịch, giảm béo phì.

Nếu người bị bệnh đái tháo đường và thanh thiếu niên bị mụn trứng cá, thì khi uống nước này không nên dùng mật ong (hoặc dùng rất ít).

Sữa đậu nành, khổ qua

Nguyên liệu: khổ qua 1 quả, sữa đậu nành 100ml, mật ong lượng thích hợp

Chế biến: khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, xắt miếng.

Lấy khổ qua và sữa đậu nành cho vào máy xay sinh tố, sau khi xay đổ vào ly, cho mật ong vào quậy đều là có thể dùng.

Công hiệu: giải nhiệt, giải khát, bồi dưỡng gan thận, giúp giảm béo.

Lưu ý: ở các thức uống trên, những người đau bụng lạnh, đi cầu lỏng, tiêu chảy, không được dùng.