Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, hiện nay đã đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình thường mua nhiều để dành ăn dần khiến nhiều củ bị mọc mầm, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.
Qua các nghiên cứu, người ta thấy chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:
Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730 mg trong 100g
Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100 g
Trong ruột khoai: 4-7 mg trong 100g
Như vậy lượng chất độc chứa trong mầm khoai rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.
Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh: Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Triệu chứng ngộ độc:
Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.
Cục An toàn thực phẩm cũng cho hay, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể, nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.
Để đề phòng ngộ độc, người dân không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả đi thấy phí thì không những phải bỏ hết mầm mà còn phải khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ chứ không chỉ cạo sơ qua như nhiều người vẫn làm, sau đó mới được dùng để nấu ăn.