Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy có mối liên kết giữa việc tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống có đường và suy tim ở nam giới.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy có mối liên kết giữa việc tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống có đường và suy tim ở nam giới.
TS. Susanna Larsson, Viện Y học Môi trường Karolinska, Stockholm, Thụy Điển cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 48.850 nam giới được sinh trong khoảng những năm 1918 và 1952 tại Thụy Điển, những người này được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi gồm một số thông số về hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, đặc điểm nhân trắc học và lối sống. Trước khi phân tích, nhóm nghiên cứu loại bỏ một số trường hợp đã có tiền sử mắc bệnh tim và 42.400 người đủ điều kiện tham gia.
Kết quả cho thấy: “Những người đàn ông tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần đồ uống có đường mỗi ngày tăng 23% nguy cơ suy tim so với những người không tiêu thụ”. Suy tim ảnh hưởng đến 23 triệu người trên toàn thế giới. Đáng lo ngại, suy tim dường như ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nam giới và người già. Trong một đánh giá gần đây cho thấy, có ít nhất 20 nghiên cứu chứng minh mối quan hệ giữa dinh dưỡng và suy tim. Qua đây, các nhà khoa học khuyến cáo người dân, đặc biệt là nam giới tiêu thụ nước ngọt vừa phải tránh dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.