Để phòng dịch bệnh COVID-19, trẻ cần được bảo đảm dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, phù hợp với nhu cầu theo độ tuổi; đa dạng thực phẩm lành mạnh từ sữa, thực phẩm tươi sống, chế biến ngon miệng, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn hoặc tích trữ trong tủ lạnh.
Câu hỏi: Việc quan tâm dinh dưỡng cho trẻ em giai đoạn phòng dịch COVID-19 và tiêm chủng quan trọng như thế nào?
Trả lời: Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam:
Trong giai đoạn phòng dịch COVID-19 và tiêm chủng, xã hội giãn cách, các trường học và khu vui chơi đóng cửa, do đó, trẻ cần phải thực hiện mọi hoạt động từ học tập đến vui chơi tại nhà, điều này khiến cho thời gian biểu của trẻ bị thay đổi so với trước đây.
Lúc này, điều quan trọng không chỉ đơn thuần là bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ theo các nhóm dưỡng chất mà cần bổ sung cân bằng và hợp lý các vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu và mức độ vận động của trẻ nhằm tránh dư thừa, mất cân bằng dinh dưỡng gây thừa cân béo phì hoặc chán ăn do thực phẩm đơn điệu.
Ở nhà trong thời gian dài cũng khiến trẻ kém vận động, thường xuyên xem ti-vi, game, màn hình máy tính, điện thoại, kém giao tiếp, cùng với mất cân bằng dinh dưỡng hoặc dư thừa vi chất dinh dưỡng khiến cho trẻ càng gia tăng nguy cơ thừa cân béo phì, tiểu đường, tim mạch và nhiều vấn đề khác.
Do đó, trong giai đoạn phòng dịch COVID-19 như hiện tại, trẻ cần được bảo đảm dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, phù hợp với nhu cầu theo độ tuổi; đa dạng thực phẩm lành mạnh từ sữa, thực phẩm tươi sống, chế biến ngon miệng, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm được tích trữ trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được bổ sung những thực phẩm có chứa các vi chất tăng cường miễn dịch gồm vitamin C, kẽm, probiotic... có trong các loại trái cây, rau củ tươi, thịt gia cầm, sữa chua... nhằm tăng cường sức đề kháng trước các loại virus nói chung và COVID-19 nói riêng.