Phát hiện mới: Ăn chuối mỗi ngày giúp bạn tránh cơn đau tim chết người

09:43, 24/07/2022

Một nghiên cứu mới tiết lộ: Ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, bơ và cá hồi có thể giúp chống lại cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal.

Kali là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng của tim, thận, cơ và dây thần kinh. Lượng kali thấp có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ sỏi thận.

Đặc biệt, chế độ ăn giàu kali có thể chống lại bệnh tim mạch - được gọi là kẻ giết người lớn nhất thế giới.

Tác giả chính, tiến sĩ Liffert Vogt, Giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Hà Lan), cho biết, mọi người đã biết tiêu thụ nhiều muối dẫn đến huyết áp cao và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhưng kali có vai trò giúp cơ thể bài tiết nhiều natri qua nước tiểu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ăn nhiều kali giúp tăng cường sức khỏe, tốt nhất là ở phụ nữ.

Nghiên cứu bao gồm gần 25.000 người Anh từ 40 đến 79 tuổi. Những người tham gia này là thành viên của nghiên cứu mang tên EPIC-Norfolk, từ năm 1993 đến năm 1997, được các nhà nghiên cứu theo dõi trong khoảng hai thập kỷ.

Các tình nguyện viên được chia thành 6 nhóm, dựa trên lượng tiêu thụ kali và muối từ mức thấp, trung bình đến cao.

Kết quả cho thấy, những người hấp thụ nhiều kali nhất trong chế độ ăn uống, có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% so với những người khác.

Và nếu tăng lượng kali tiêu thụ hằng ngày, huyết áp cũng sẽ giảm, đặc biệt ở những phụ nữ ăn nhiều muối.

Cụ thể, cứ 1 gram kali ăn vào sẽ giảm 2,4 mmHg mức huyết áp tâm thu (là chỉ số chính ở trên khi đo huyết áp), theo Study Finds.

Tuy nhiên, kết quả thể hiện rõ ràng ở phụ nữ hơn so với nam giới.

Kết quả cho thấy kali giúp bảo vệ tim mạch, nhưng phụ nữ được hưởng lợi nhiều hơn nam giới.

Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng chế độ ăn uống tốt cho tim ngoài việc hạn chế muối, cần phải tăng hàm lượng kali.

Đâu là nguồn cung cấp kali tốt nhất?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ ít nhất 3,5 gram kali mỗi ngày và không quá một muỗng cà phê, dưới 5 gram muối.

Hàm lượng kali cao nhất trong chuối, cá hồi, khoai tây, khoai lang, trái bơ và sữa, theo Study Finds.

WHO khuyên nên ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa, cá, thịt bò, thịt gà, vì đó cũng là nguồn dồi dào kali.