Nâng cao nhận thức giới trẻ về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tùng Lâm 07:15, 06/09/2023

Theo số liệu do Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên cung cấp, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn có trên 600 trường hợp kết hôn nhưng chỉ có 33 người khám sức khỏe tiền hôn nhân. Thực tế này cho thấy, giới trẻ chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn. Trong khi đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân.

Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên mở rộng đối tượng tiếp cận tuyên truyền đến trẻ vị thành niên để các em sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.
Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên mở rộng đối tượng tiếp cận tuyên truyền đến trẻ vị thành niên để các em sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Hiện nay, khi tìm hiểu về đối tượng kết hôn, phần đông giới trẻ Thái Nguyên chỉ quan tâm tìm hiểu về gia đình, đạo đức, tính cách, học vấn mà không nghĩ đến sức khỏe là vốn quý nhất trong cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hôn nhân.

Anh N.B.H, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), cho hay: Tôi dự định kết hôn vào tháng 10. Tuy nhiên, chúng tôi thống nhất không đi khám sức khỏe tiền hôn nhân vì cả hai đều xác định hôn nhân dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Bởi vậy, khi đề nghị đi khám sức khỏe tiền hôn nhân là thiếu sự tôn trọng và xúc phạm nhau.

Không chỉ “ngại” khi đề cập đến khám tiền hôn nhân, nhiều cặp đôi còn cho rằng đây là việc làm không cần thiết, mất thời gian. Thậm chí nhiều đôi trẻ còn ngại, e dè nên bỏ qua phần việc quan trọng này. Trong khi đó, nhiều đôi trẻ vẫn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bước vào đời sống hôn nhân.

Sự thờ ơ của giới trẻ trước một phần việc cần được quan tâm như thế này là đáng lo ngại. Bởi theo bác sĩ Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên, khám tiền hôn nhân mạng lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của các cặp đôi trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Từ đó, bác sĩ cũng có thể phát hiện sớm các bệnh lý di truyền để đưa ra lời khuyên giá trị giúp các cặp đôi điều chỉnh sức khỏe, giúp các cặp đôi bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn; có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh; hiểu, chấp nhận sức khỏe của nhau…

Hoạt động tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ mang lại lợi ích cho các cặp vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng dân số.

Do đó, từ tháng 5-2023, Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên đã mở Phòng Khám và Tư vấn sức khoẻ sinh sản. Sau 3 tháng hoạt động, nhiều người trẻ đã chủ động tìm đến đây để được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí trước khi kết hôn. Dù vậy, kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn.

Bác sĩ Hà Đức Trịnh cho biết thêm: Chúng tôi rất mong các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và chủ động đến Phòng khám để được khám sức khỏe, siêu âm tổng quát miễn phí.

Có thể thấy, Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên đang rất tích cực trong các hoạt động nhằm làm thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ trong việc tầm soát sức khỏe trước khi kết hôn.

Bên cạnh việc mở Phòng Khám và Tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí, thực hiện chương trình tư vấn và khám sức khoẻ cho vị thành niên, thanh niên, Trung tâm duy trì thực hiện đề án tại 32 xã, phường với 20 câu lạc bộ vị thành niên tại 4 xã, phường (Thịnh Đán, Hoàng Văn Thụ, Tích Lương, Đồng Bẩm) với 1.025 thành viên tham gia.

Nhằm mang đến cho giới trẻ những thông tin cần thiết trước khi kết hôn, trạm y tế các xã, phường còn thực hiện tư vấn tiền hôn nhân cho gần 1.000 người; phát trên loa truyền thanh được trên 60 buổi về lợi ích và địa điểm khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Thời gian tới,Trung tâm chỉ đạo tuyến y tế xã, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân theo nhiều hình thức như gặp gỡ, trao đổi trực tiếp tại hộ dân; lồng ghép với các hội nghị do chính quyền địa phương tổ chức… Qua đó giúp giới trẻ có nhận thức đúng đắn và chủ động đi khám, tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân.