Phát hiện thêm 6.191 bệnh nhân tăng huyết áp

Tùng Lâm 15:18, 24/10/2023

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 6.191 bệnh nhân tăng huyết áp. Lũy tích đến nay, số bệnh nhân tăng huyết áp trong toàn tỉnh được phát hiện, quản lý, điều trị là hơn 41.200 người. Trong đó có trên 14.700 bệnh nhân được quản lý tăng huyết áp tại các cơ sở y tế tuyến xã. 

Trạm Y tế xã Huống Thượng (TP. Thái Nguyên) đang quản lý, điều trị ngoại trú cho 80 bệnh nhân tăng huyết áp. Trong ảnh: Cán bộ Trạm Y tế Huống Thượng kiểm tra hồ sơ bệnh án cho người tăng huyết áp.
Trạm Y tế xã Huống Thượng (TP. Thái Nguyên) đang quản lý, điều trị ngoại trú cho 80 bệnh nhân tăng huyết áp. Trong ảnh: Cán bộ Trạm Y tế xã kiểm tra hồ sơ bệnh án cho người tăng huyết áp.

Theo nhận định của ngành Y tế, khoảng 5 năm trở lại đây, số người mắc bệnh tăng huyết áp tăng nhanh. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc tăng huyết áp được phát hiện chỉ chiếm 26,5%.

Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp, khi hít khói thuốc vào thường gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Nicotine trong khói thuốc có thể kích thích hệ thống thần kinh của tim, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Trong phút đầu của quá trình hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút. 

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hút thuốc làm mất tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp, do kích thích gan sản xuất ra 1 loại men hòa vào máu, làm hạn chế tác dụng của thuốc. Không những vậy, hút thuốc lâu ngày làm tụ mỡ bụng, tăng vòng eo, tăng mỡ máu... 

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, đạt hiệu quả điều trị cao, cùng với việc duy trì luyện tập thể dục, bệnh nhân tăng huyết áp cần có chế độ ăn uống khoa học và bỏ thói quen hút thuốc lá…