Nữ cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Vi Vân 13:24, 04/02/2023

Không chỉ tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhiệt tình với các phong trào ở địa phương, nhiều năm qua, bà Tạ Thị Thái (sinh năm 1955), hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Kim (Phú Bình) còn ra sức giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Để mở rộng các tuyến đường trục chính của xã, bà Tạ Thị Thái đã hiến gần 1.000m2 đất (chủ yếu là đất thổ cư bám mặt đường).
Để mở rộng các tuyến đường trục chính ở xã, bà Tạ Thị Thái đã hiến tổng cộng gần 1.000m2 đất (chủ yếu là đất thổ cư bám mặt đường).

Đến xã Tân Kim vào một ngày đầu Xuân, chúng tôi nhận thấy các tuyến đường trục chính ở xã đều đã được cứng hóa, một số tuyến vừa được đầu tư nâng cấp, mở rộng mặt đường. Chỉ tay vào tuyến đường từ UBND xã Tân Kim đi ngã 3 Đồng Trầu (xã Tân Khánh), ông Bùi Văn Giảng, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Kim, nói: Năm 2022, khi huyện Phú Bình đầu tư nâng cấp tuyến đường này, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên hiến đất để mở rộng nền đường. Thời điểm đó, bà Tạ Thị Thái đã tiên phong hiến hàng trăm m2 đất bám mặt đường, chủ yếu là đất thổ cư, để xã làm đường.

Chia sẻ về việc làm của mình, bà Thái bày tỏ: Tôi chỉ nghĩ đơn giản, làm đường trước hết là để phục vụ cho người dân và các cháu học sinh đi lại thuận tiện hơn, sau nữa là chính gia đình mình cũng được hưởng lợi. Khi có đường rộng, đẹp thì kinh tế - xã hội mới phát triển, sản phẩm bà con làm ra sẽ vận chuyển, tiêu thụ dễ dàng hơn, không bị thương lái ép giá… Vì thế, khi được xã thông báo về việc mở rộng và hiến đất làm đường, tôi rất sẵn lòng, cho dù trong số đất hiến có mảnh tôi vừa mới mua trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ông Giảng “tiết lộ” thêm: Trong khoảng 10 năm trở lại đây, bà Thái đã hiến gần 1.000m2, chủ yếu là đất bám mặt đường, để xã mở rộng các tuyến đường trục chính. Riêng trong hai năm (2021-2022), bà Thái đã hiến trên 600m2 đất. Nếu quy ra tiền, tổng trị giá diện tích đất bà Thái đã hiến vào khoảng 4,5-5 tỷ đồng.

Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi được biết, bà Thái sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Năm 1968, bà theo gia đình sơ tán về tỉnh Thái Bình. Năm 1971, bà nộp đơn tình nguyện nhập ngũ khi vừa tròn 16 tuổi. Trải qua các khóa học nuôi quân, y tá, tài vụ… và thực hiện nhiệm vụ ở nhiều đơn vị quân đội, đến năm 1975, bà xuất ngũ về sinh sống tại quê chồng ở huyện Phú Bình.

Thời kỳ đầu về địa phương, cuộc sống khó khăn, bà Thái phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Sau đó, nhận thấy xã Tân Kim có nhiều lợi thế trong phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đầu những năm 2000, bà Thái đã tìm hiểu về tình hình chăn nuôi, thị trường thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Đến năm 2004, bà mở đại lý chuyên cung ứng thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, thực tế quá trình kinh doanh cho thấy, không phải hộ chăn nuôi nào cũng có đủ điều kiện để trả tiền thức ăn cho vật nuôi tại cùng một thời điểm, trong khi giá cám để nuôi một lứa lợn (từ 50-100 con), gà (từ vài nghìn đến hàng chục nghìn con) là không nhỏ. Chính vì lẽ đó, bà Thái đã hỗ trợ các gia đình mua cám theo hình thức trả chậm, không tính lãi suất, để các hộ yên tâm chăn nuôi. Hiện, đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi của bà đang có khoảng 100 khách hàng trong và ngoài địa bàn xã, trong đó 70% được bà hỗ trợ trả chậm tiền cám, với trị giá khoảng 15 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ người chăn nuôi, nhiều năm trở lại đây, bà Thái còn thường xuyên tặng quà, giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo, hội viên CCB, nạn nhân chất độc da cam, các cháu học sinh nghèo, những người không may lâm vào cảnh hoạn nạn… trên địa bàn, với tổng số giá trị khoảng 20-30 triệu đồng/năm.

Nói về những dự định trong thời gian tới, bà Thái chia sẻ với chúng tôi: Tôi chỉ mong mình còn nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ phần nào cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn có thêm điều kiện để mở rộng quy mô, nâng cao thu nhập cho gia đình…