Lợi ích "kép" từ camera quan sát tại trường học

Thảo Nguyên 09:22, 18/01/2024

Thời gian qua, việc mất an toàn trong trường học, bạo lực học đường có xu hướng diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi sai phạm, tạo niềm tin đối với phụ huynh và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều trường học đã lắp camera quan sát. Thực tế cho thấy, việc lắp đặt camera tại các trường học là một trong những giải pháp tích cực góp phần quản lý tốt học sinh cũng như bảo vệ tài sản, uy tín của các trường.

Nhân viên bảo vệ của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Thái Nguyên) hướng dẫn học sinh quan sát để theo dõi, phát hiện những bất thường từ hệ thống camera của Nhà trường.
Nhân viên bảo vệ của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Thái Nguyên) hướng dẫn học sinh quan sát để theo dõi, phát hiện những bất thường từ hệ thống camera của Nhà trường.

Việc lắp đặt camera quan sát tại một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đã có từ lâu. Song điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên là khi ngồi làm việc với cô Lại Thị Tú Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đình Cả (Võ Nhai), qua hệ thống camera thấy hình ảnh vui chơi, hoạt động của thầy, trò và từng diễn biến ở khu vực cổng trường. Xa hơn, có thể quan sát đến hành lang của các lớp học và những nơi vắng vẻ, dễ phát sinh tình huống bất ngờ... Từ hệ thống camera, Ban Giám hiệu có thể quan sát tình hình dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như phát hiện sớm những hành vi xấu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cô Hoa chia sẻ: Nhận thấy lợi ích thiết thực của lắp đặt camera quan sát, năm 2020, chúng tôi đưa ra bàn bạc thì được sự đồng tình ủng hộ của các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh. Thời điểm mới bắt đầu lắp đặt, do kinh phí còn hạn hẹp nên Nhà trường lắp 3 mắt, tiếp đó, năm 2023 lắp thêm 2 mắt; tổng kinh phí đầu tư gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, Nhà trường đã tham mưu cho UBND thị trấn Đình Cả lắp 1 mắt camera tại cổng trường để giám sát việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của học sinh và phụ huynh đưa đón con đến trường; đây cũng là nội dung thực hiện "Cổng trường an toàn giao thông". Hiện, hệ thống camera của Nhà trường hoạt động ổn định, góp phần hiệu quả vào việc bảo vệ cơ sở vật chất và phòng ngừa, phát hiện sớm việc học sinh vi phạm nội quy, có những hành vi xấu.

Việc lắp đặt camera quan sát tại trường học là vấn đề khá mới, thể hiện sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của ban giám hiệu các trường. Sau khi chăm chú quan sát qua hệ thống camera để xem có điều bất thường vào giờ ngủ trưa của trẻ hay không, cô giáo Vi Việt Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trúc Mai (xã La Hiên, Võ Nhai), chia sẻ: Camera cũng giúp chúng tôi giới thiệu với phụ huynh về cơ sở vật chất, công tác giảng dạy, hoạt động của Nhà trường. Đồng thời, phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập, vui chơi, sinh hoạt của con em...

Huyện vùng cao Võ Nhai hiện đã có 47/60 trường lắp đặt camera giám sát, có trường lắp nhiều mắt, như: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm lắp 29 mắt, Trường THCS Tràng Xá lắp 18 mắt, Trường THCS Dân Tiến lắp 10 mắt; đa phần các trường lắp từ 6-8 mắt; có trường chỉ lắp được 1, 2 hay 3 mắt.

Tại các trường, đa phần giáo viên, phụ huynh đều nhận thấy rõ lợi ích từ việc lắp đặt camera quan sát, đó là: Giúp ban giám hiệu, giáo viên phát hiện kịp thời và ngăn chặn các hành vi bạo lực, tệ nạn học đường hay phá hoại tài sản… nhằm quản lý an ninh học đường chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Không chỉ ở huyện Võ Nhai, các trường học tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, từ việc thấy lợi ích thiết thực đã quan tâm lắp đặt hệ thống camera giám sát. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Lũng (Phú Lương), cho hay: Đến nay, Nhà trường đã lắp hệ thống camera quan sát với 14 mắt, trong đó có 1 mắt lắp tại phòng thi. Ngoài bảo vệ tài sản, tăng cường quản lý học sinh thì việc lắp đặt camera quan sát tại phòng thi giúp Nhà trường loại bỏ triệt để các hành vi gian lận trong thi cử…

Hiện bình quân trên địa bàn tỉnh có khoảng 40% trường học lắp đặt hệ thống camera quan sát. Hầu hết các trường đều cân đối từ nguồn kinh phí thường xuyên. Khu vực được các trường học lắp đặt nhiều nhất là cổng trường. Vì đây là nơi khá phức tạp, học sinh trường tụ tập, gây sự, xảy ra bạo lực; qua quan sát sẽ phát hiện và ngăn chặn tình trạng người lạ thâm nhập trái phép vào trường.

Những vị trí tiếp theo thường được lắp đặt là: sân trường, hàng lang trường học, cầu thang, nhà đa năng, thư viện, góc khuất, phòng thi... Ngoài kinh phí lắp đặt từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng, để duy trì hoạt động của hệ thống camera, các trường cũng đã cân đối chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và duy trì tiền mạng Internet hằng tháng khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng.

Có thể nói, lắp đặt hệ thống camera quan sát là một giải pháp khá hiệu quả, là công cụ giúp đảm bảo an ninh trong các trường học. Bởi vậy, ngành Giáo dục - Đào tạo cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ, có cơ chế, động viên các trường học tiên phong và sử dụng có hiệu quả hệ thống camera quan sát. Đồng thời tiếp tục động viên, tạo điều kiện tốt nhất để các trường học còn lại lắp đặt hệ thống camera.