Người dân xóm Kẹ mong sớm có cầu cứng

Hoàng Cường 10:09, 21/11/2023

Trước tình trạng cầu treo vào xóm Kẹ, xã Liên Minh (Võ Nhai) bị xuống cấp, nhiều năm qua, người dân nơi đây mong muốn được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng.

Người dân kê ván tại vị trí mặt cầu bị thủng để khắc phục tạm thời.
Người dân kê ván tại vị trí mặt cầu bị thủng để khắc phục tạm thời.

Nằm cách trung tâm xã Liên Minh khoảng 7km, xóm Kẹ có hơn 110 hộ dân (trên 98% số dân là đồng bào dân tộc Dao), bị chia cắt bởi sông Dong. Vì thế, cầu treo Đồng Danh là cây cầu độc đạo kết nối 2 bờ sông để đáp ứng điều kiện đi lại, giao thương, phát triển kinh tế của nhân dân xóm Kẹ với bên ngoài. Tuy vậy, nhiều năm qua, cầu treo Đồng Danh đã bị xuống cấp, hư hỏng.

Hiện nay, nhiều vị trí lan can cầu bị cong lệch; hệ thống dây cáp, bu-lông, ốc vít... đã hoen gỉ, khô dầu do không được bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt, mặt cầu có chỗ bị thủng, tạo khoảng trống dài gần 1m. Ông Lý Tài Lưu, người dân xóm Kẹ, cho hay: Mặt cầu bị thủng tạo thành cái “bẫy” đối với người đi đường. Chúng tôi lo lắng nhất là các cháu học sinh hằng ngày phải đi học qua cầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Còn chị Triệu Thị Hoa cho hay: Cầu xây dựng từ lâu, mặt cầu chật hẹp, hư hỏng, 2 bên đầu cầu lại không có hệ thống đèn tín hiệu giao thông khiến cho các xe khi di chuyển ngược chiều gặp nhiều khó khăn.

Cầu treo Đồng Danh được xây dựng và đưa vào sử dụng đã gần chục năm, chiều rộng mặt cầu 1,6m, theo người dân, hiện nay cầu không còn phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu phát triển. 

Do cầu treo Đồng Danh bị xuống cấp và mặt cầu hẹp nên nhiều phương tiện phải băng qua sông Dong.
Do cầu treo Đồng Danh bị xuống cấp và mặt cầu hẹp nên nhiều phương tiện phải băng qua sông Dong.

Ông Lý Tài Liên, Trưởng xóm Kẹ, phản ánh: Cầu treo không bảo đảm diện tích để ô tô lưu thông khiến tiểu thương khi vào xóm thu mua gỗ rừng trồng của bà con lấy đây làm lý do để “ép giá”.

Trong nhiều lần tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, cử tri xóm Kẹ đã kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm, xây dưng cây cầu mới thay thế cầu treo Đồng Danh để bảo đảm cho người dân đi lại và giao thương.

Theo ông Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh: Việc xây dựng cầu cứng thay thế cầu treo đòi hỏi kinh phí lớn nên cần có sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của cấp trên. Còn đối với tình trạng cầu xuống cấp, hư hỏng, trước mắt, xã sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra cụ thể; đồng thời đề xuất huyện bố trí kinh phí để sửa chữa tạm thời.