Những con đường làm đẹp làng quê

Việt Dũng 10:42, 04/07/2024
Mở rộng đường xóm lên 6m là chủ trương lớn được huyện Phú Lương phát động nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng huyện NTM trong năm 2024.
Tuyến đường tại xóm Đẩu (xã Yên Lạc, Phú Lương) là tuyến đường 6m kiểu mẫu đầu tiên ở huyện Phú Lương.
Tuyến đường tại xóm Đẩu (xã Yên Lạc, Phú Lương) là tuyến đường 6m kiểu mẫu đầu tiên ở huyện Phú Lương.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng giao thông của huyện Phú Lương đã cơ bản hoàn thiện, 100% tuyến đường liên xã, liên xóm đã được cứng hóa, nhờ đó việc đi lại, giao thương của nhân dân trong huyện thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đời sống nhân dân ngày một nâng cao thì việc mở rộng và đồng bộ hệ thống giao thông cũng là nhiệm vụ cần phải song hành. Do vậy, huyện Phú Lương triển khai thực hiện những tuyến đường kiểu mẫu rộng 6m vừa tiếp nối thành quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn trước, vừa là tiền đề để nâng cấp hệ thống giao thông đồng bộ trong tương lai, đáp ứng chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng huyện nông thôn mới.

Cây Thị là một trong 2 xóm của xã Ôn Lương triển khai tuyến đường kiểu mẫu rộng 6m. Con đường bê tông mà nhân dân vẫn sử dụng lâu nay có bề rộng 3m, nhiều đoạn không có lề đường và tuyến chính được người dân sử dụng đi ra Tỉnh lộ 263. Do đó, việc mở rộng tuyến đường này không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân từ nhiều năm nay.

Bà Ma Thị Tuyến, Trưởng xóm Cây Thị, cho biết: Chỉ qua 2 cuộc họp triển khai, 15/15 hộ dân bị ảnh hưởng đã ủng hộ hiến đất mở rộng đường, trung bình mỗi hộ hiến từ 100-200m2 đất các loại, có hộ đập cả tường rào và di chuyển cây cối. Phấn khởi vì sắp có con đường rộng để đi lại, các hộ không bị ảnh hưởng đều tình nguyện bỏ ngày công lao động, đóng góp kinh phí. Đến nay, xóm đã cơ bản bàn giao mặt bằng để triển khai thi công tuyến đường trong quý III này.

Cùng với tuyến đường kiểu mẫu tại xóm Cây Thị, xã Ôn Lương cũng sẽ có thêm 1 tuyến đường 6m trong thời gian sắp tới tại xóm Xuân Trường với chiều dài gần 1km. Đến nay, cơ bản các hộ đã đồng thuận hiến đất và nhiều tài sản trên đất.

Tương tự, tại xóm Khe Nác, xã Động Đạt, với quyết tâm xây dựng tuyến đường kiểu mẫu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, 100% hộ dân trong xóm thống nhất chủ trương mở rộng mặt đường từ 3m lên 6m, nền đường rộng 7-8m. Để làm tuyến đường mẫu này, Nhà nước hỗ trợ 125 triệu đồng và toàn bộ xi măng, người dân trong xóm đóng góp 155 triệu đồng, hiến gần 1.000m2 đất, phá bỏ hàng trăm mét tường rào.

Theo kế hoạch đến hết năm 2025, Động Đạt là một trong những xã có nhiều tuyến đường kiểu mẫu nhất huyện Phú Lương với 10 tuyến rộng ít nhất 6m tại các xóm: Đồng Chằm, Khe Nác, Ao Trám, Ao Sen, Làng Ngòi, Làng Lê, Cộng Hòa. Tổng chiều dài các tuyến này khoảng 6,5km.

Riêng trong năm 2024, xã sẽ hoàn thành 6 tuyến đường kiểu mẫu với tổng chiều dài trên 3,2km. Để thực hiện các tuyến đường này, nhân dân đã hiến gần 10.000m2 đất các loại, trên 400m tường rào và tài sản trên đất có giá trị hàng tỷ đồng, cùng nhiều ngày công lao động.

Giải phóng mặt bằng tuyến đường kiểu mẫu vào đền Khuân, xóm Đồng Chằm, xã Động Đạt (Phú Lương).
Giải phóng mặt bằng tuyến đường kiểu mẫu vào đền Khuân, xóm Đồng Chằm, xã Động Đạt (Phú Lương).

Ông Nhâm Văn Núi, Phó Chủ tịch UBND xã Động Đạt, cho biết: Nhằm tạo sự đồng thuận trong giải phóng mặt bằng, xã xây dựng kế hoạch về triển khai công tác tuyên truyền, vận động, thông tin về dự án tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Để chia sẻ với những trường hợp hiến đất, bà con đã chủ động đóng góp kinh phí làm đường và thành lập các nhóm, đội cùng hỗ trợ ngày công xây dựng lại hàng rào, cổng cho các hộ phải dỡ bỏ. UBND xã cũng thành lập đoàn công tác đến từng hộ để nắm bắt tâm tư, vận động hiến đất và tài sản trên đất.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện Phú Lương đã vận động nhân dân hiến trên 30.000m2 đất các loại cùng nhiều tài sản trên đất để xây dựng trên 14km đường kiểu mẫu có bề rộng mặt đường 6m… Nhân dân các xã, thị trấn cũng tham gia hàng chục buổi ra quân tu sửa, phát quang hành lang giao thông đường trục xã, xóm, lắp đường điện thắp sáng, trồng hoa...

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương, cho biết: Xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu hiện nay là tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở giai đoạn trước. Với phương châm “cơ sở hạ tầng đi trước một bước”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các công trình đều được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến trước dân và bà con cùng kiểm tra, giám sát, đảm bảo phát huy hiệu quả. Nhờ đó, phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa rộng khắp các vùng quê, diện mạo thôn xóm ngày càng đổi mới...

Về Phú Lương hôm nay, hình ảnh những tuyến đường bê tông khang trang, về đêm có ánh điện chiếu sáng đã không còn xa lạ. Không những vậy, những tuyến đường kiểu mẫu còn là minh chứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có được kết quả này là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở. Mỗi công trình được đưa vào sử dụng là một cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp địa phương nâng cao chất lượng xây dựng NTM…