Để người dân đi lại an toàn trên mỗi cung đường

Quỳnh Trang 09:51, 16/01/2024

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thường là những khoảng thời gian có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Nắm rõ quy luật này, Công an huyện Phú Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an huyện Phú Bình sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.
Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Thời điểm này, chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình thường xuyên có mặt trên các cung đường chính của huyện để thực hiện nhiệm vụ, giữ cho “mạch máu” giao thông được thông suốt; xử lý nghiêm vi phạm, không nể nang và không có “vùng cấm”.

Thiếu Tá Nguyễn Hoài Nam, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình, cho biết: Những dịp cuối năm, dường như ai cũng tất bật, vội vã hơn nên vi phạm giao thông cũng tăng hơn. Do đó, càng những dịp lễ, Tết, chúng tôi càng phải “bám đường” cả ngày lẫn đêm, bất kể mưa gió.

Quan sát các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi thấy thành viên trong Tổ công tác ai cũng tập trung cao độ cho công việc để đảm bảo việc phối hợp nhịp nhàng, không bỏ sót các trường hợp vi phạm giao thông. Một số trường hợp cố tình không phối hợp, năn nỉ “xin bỏ qua vi phạm” đều bị các chiến sĩ kiên quyết từ chối.

Bên cạnh xử lý, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông còn nhắc nhở, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ để người vi phạm “tâm phục, khẩu phục”, từ đó nhận rõ lỗi của mình để không tái phạm.

Tính từ ngày 15/12/2023 đến nay, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình đã phát hiện, xử lý 239 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi, như: vi phạm nồng độ cồn (70 trường hợp); không có giấy phép lái xe (26 trường hợp); vi phạm tốc độ (18 trường hợp)..., thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền trên 316 triệu đồng.

Trong các trường hợp vi phạm, có người bị xử phạt số tiền lớn. Điển hình như anh T. Q. D, sinh năm 1975 (Phú Bình), điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức trên 0,4miligam/1 lít khí thở. Lực lượng chức năng đã xử phạt anh T. Q.D 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết, Công an huyện Phú Bình đã xây dựng kế hoạch cao điểm. Trong thời gian này, Công an huyện sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế, giảm tai nạn giao thông; không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế và giảm ùn tắc giao thông...

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện tuyên truyền về an toàn giao thông trên hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền lưu động.

Đơn vị cũng sẽ xử lý kịp thời người điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người theo quy định; sử dụng rượu bia khi lái xe...; triển khai các phương án phòng, chống đua xe trái phép, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình, cho biết: Đội sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch để triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phù hợp với tình hình thực tế. Góp phần để người dân được đón Tết an toàn, hạnh phúc.