Từ ngày 5 đến 30-10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh tổ chức chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cấp tỉnh năm 2021.
Theo đó, năm nay, toàn tỉnh có 85 sản phẩm của 9 huyện, thành, thị được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, gồm các sản phẩm tiêu biểu như: Chè, miến, gạo, nấm hương, giò hươu, nem bùi…
Để có kết quả chính xác, khách quan, Hội đồng sẽ thảo luận, đánh giá hồ sơ và chấm điểm từng sản phẩm theo các tiêu chí: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng của sản phẩm; chỉ tiêu cảm quan; dinh dưỡng; tính độc đáo... Đồng thời, kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, phân tích mẫu sản phẩm.
Sau khi có kết quả, Hội đồng sẽ đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 và tiến hành trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên diễn ra vào đầu tháng 11.
Đây là năm thứ 3, tỉnh ta tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Hiện nay, toàn tỉnh có 76 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao và 2 sản phẩm đạt hạng 5 sao.