Trồng sắn nghệ cho thu lãi trên 8 triệu đồng/sào

Trịnh Phương 11:32, 06/10/2023

Hiện nay, trên 15ha sắn nghệ của Tổ hợp tác sắn nghệ xóm Chúc, xã Bá Xuyên (TP. Sông Công) đang cho thu hoạch. Đây là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, được người dân địa phương duy trì và nhân rộng từ nhiều năm nay.

Bình quân 1 sào sắn nghệ cho thu hoạch 6-8 tạ củ, với giá bán dao động từ 14-16 nghìn đồng/kg sắn tươi, người dân thu lãi trên 8 triệu đồng/sào.
Bình quân 1 sào sắn nghệ cho thu hoạch 6-8 tạ củ, với giá bán dao động từ 14-16 nghìn đồng/kg sắn tươi, người dân thu lãi trên 8 triệu đồng/sào.

Giống sắn nghệ (lõi màu vàng tươi, dẻo thơm) được người dân xóm Chúc đưa vào trồng từ năm 2018 trên đất soi bãi và chân ruộng gieo cấy lúa kém hiệu quả. So với trồng lúa hoặc ngô, chi phí đầu tư trồng sắn nghệ không cao, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất và thu nhập lại cao gấp 2-3 lần.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế khá cao từ trồng sắn nghệ, năm 2019, Tổ hợp tác trồng sắn nghệ xóm Chúc được thành lập, thu hút 40 thành viên tham gia.

Theo đánh giá của các thành viên Tổ hợp tác, vụ sắn nghệ năm nay, do thời tiết bất lợi nên năng suất giảm khoảng 10% so với vụ trước, bình quân đạt 6-8 tạ củ/sào. Với giá bán dao động từ 14-16 nghìn đồng/kg sắn tươi, sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi trên 8 triệu đồng/sào. Hiện nay, sản phẩm sắn nghệ của Tổ hợp tác chủ yếu được thương lái đến tận nơi thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La…

Nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế từ trồng sắn nghệ, thời gian qua, cơ quan chuyên môn của TP. Sông Công đã tích cực phổ biến, hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sắn. Đồng thời tăng cường quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân nâng cao thu nhập, yên tâm sản xuất.