Đồng Hỷ: Đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn vụ mùa

Hoàng Lưu (Đồng Hỷ) 17:16, 05/10/2023

Ngày 5-10, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Hỷ phối hợp với xã Văn Lăng tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Bản Tèn.

Các đại biểu tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Bản Tèn.
Các đại biểu tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Bản Tèn.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Bản Tèn được thực hiện trên diện tích 9,9ha, với 42 hộ dân tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 6 đến tháng 10/2023, với giống lúa TH3-5.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 30.000 đồng/sào lúa giống; 50% chi phí phân bón, 50% thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...

Qua theo dõi và đánh giá cho thấy, giống lúa TH3-5 có thời gian sinh trưởng 98 ngày, cây sinh trưởng tốt, chiều dài bông và số hạt chắc trên bông cao; có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Năng suất thực thu của ruộng mô hình đạt 238kg/sào, cao hơn 21kg/sào so với ruộng ngoài mô hình. Hiệu quả kinh tế đạt hơn 925 nghìn đồng/sào sau khi trừ chi phí, tương đương hơn 5,5 triệu đồng/ha/vụ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, hiệu quả của mô hình; đồng thời đề nghị tỉnh, huyện tiếp tục có cơ chế hỗ trợ phù hợp để bà con nhân rộng mô hình trong những vụ tiếp theo.

Thông qua mô hình nhằm góp phần tăng thu nhập cho bà con trên một diện tích đất canh tác. Đây cũng là điểm nhấn để quảng bá, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm cánh đồng lúa nơi vùng cao Bản Tèn.