Giá chuối Tết tăng cao, người dân phấn khởi

Vũ Công 11:41, 06/02/2024

Những ngày giáp Tết, chuối tiêu hồng đang được các thương lái trên địa bàn tỉnh thu mua với giá trung bình 10 nghìn đồng/kg, cao gấp 5-6 lần so với thời điểm cách đây hơn một tháng. Với giá bán này, bà con nông dân thu lãi khoảng 160 nghìn đồng/buồng chuối.

Thương lái đến tận vườn của gia đình chị Triệu Thị Tĩnh, ở xóm Tân Yên, thị trấn Quân Chu (Đại Từ) để cắt và thu mua chuối tiêu hồng.
Thương lái đến tận vườn của gia đình chị Triệu Thị Tĩnh, ở xóm Tân Yên, thị trấn Quân Chu (Đại Từ) để cắt và thu mua chuối tiêu hồng.

Xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên) và thị trấn Quân Chu (Đại Từ) là 2 địa phương có diện tích trồng chuối tiêu hồng lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, xã Phúc Thuận có gần 150ha, còn thị trấn Quân Chu có khoảng 82,6ha trồng chuối tiêu hồng. Trái ngược với không khí ảm đạm của vụ chuối cách đây hơn 1 tháng (mỗi kg chuối chỉ bán được với giá 1,3-2 nghìn đồng) thì những ngày này, tại các vườn chuối, thương lái cùng với các chủ vườn đang gấp rút thu hoạch để kịp phục vụ thị trường Tết.

Năm 2023, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng ở xóm Khe Đù, xã Phúc Thuận trồng 1.700 gốc chuối. Vụ chuối tháng 12-2023, anh Thắng đã thu hoạch quả của 1.000 gốc, còn lại anh để bán vụ chuối Tết. Mấy ngày qua, thương lái trong và ngoài tỉnh nườm nợp đến cắt chuối mang đi tiêu thụ. Anh Thắng chia sẻ: Cách đây hơn 1 tháng, do giá chuối xuống thấp nên tôi cũng chán nản, mỗi một buồng chuối cắt xuống lỗ 20-30 nghìn đồng, chưa kể công chăm sóc. Khi đó cả gia đình chỉ trông ngóng vào vụ chuối Tết. May mắn là hiện nay thương lái đang thu mua chuối của gia đình với giá 10-12 nghìn đồng/kg. Nếu bù trừ cho vụ chuối trước đó thì năm nay gia đình tôi vẫn có lãi chút ít. 

Cảm xúc của anh Thắng cũng là niềm vui chung của nhiều hộ trồng chuối khác. Chị Triệu Thị Tĩnh, xóm Tân Yên, thị trấn Quân Chu cho hay: Vụ chuối Tết năm nay, gia đình tôi bán ra thị trường 300 buồng chuối. Trung bình một buồng chuối có cân nặng khoảng 23kg, hiện thương mua với giá 10 nghìn đồng/kg. Với giá bán này, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi lãi khoảng 160 nghìn đồng/buồng. Chuối Tết được giá nên tôi rất vui. Những ngày qua, gia đình tôi đã xuống Học viện Nông nghiệp Việt Nam để mua giống cây con và tiến hành dọn vườn để qua Tết Nguyên đán trồng vụ mới.

Là một thương lái quen thuộc với các nhà vườn, mỗi ngày thu mua khoảng 7-10 tấn chuối, sau đó vận chuyển đi các tỉnh, thành phố (như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...) để tiêu thụ, anh Nguyễn Đức Việt, ở xã Phúc Thuận cho biết: Tôi bắt đầu thu mua chuối của người dân với số lượng lớn từ khoảng ngày 10 đến ngày 29 tháng Chạp hằng năm. Bình thường, chúng tôi thu mua chuối của người dân theo cân nhưng riêng chuối Tết thì lại thu mua theo buồng nhằm tránh ảnh hưởng đến mẫu mã trong quá trình cân.

So với mọi năm, Tết năm nay giá thu mua chuối cũng không có biến động nhiều, dao động từ 200-250 nghìn đồng/buồng. Tuy nhiên, mức giá này cũng giúp không ít hộ dân "vực dậy" sau vụ chuối ế ẩm vào cuối năm 2023.

Theo ông Đặng Hoàng Nhâm, Chủ tịch UBND thị trấn Quân Chu: Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có hơn 100 hộ trồng chuối. Năm nay, do bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên một số diện tích chuối bị bệnh héo rũ panama, quả chuối bị nứt nẻ, tỷ lệ cây cho buồng, cũng như chất lượng chuối Tết không bằng so với những năm trước. Tuy vậy, giá chuối vẫn giữ ổn định so với mọi năm và tăng cao gấp 5-6 lần so với vụ chuối trước đó hơn 1 tháng, nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Thời gian tới, thị trấn Quân Chu sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ trồng chuối tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật, giống tốt vào sản xuất; cân đối những diện tích giữa vụ trước Tết và vụ Tết để không xảy ra tình trạng vụ thì được giá, vụ lại mất giá như năm nay.