Thị trường bánh Trung thu vào mùa sớm

Chung An 13:04, 26/08/2023

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu. Nhưng thời điểm này, tại nhiều tuyến phố, cửa hàng, siêu thị… trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã bày bán khá nhiều mặt hàng bánh Trung thu, với đủ các mẫu mã khác nhau. Theo khảo sát, giá bánh Trung thu năm nay "nhỉnh" hơn năm ngoái, dù vậy, nhiều người đã rục rịch mua sớm để làm quà biếu, tặng.

Năm nay, các nhà sản xuất bánh trung thu đã cho ra nhiều sản phẩm với mẫu mã mới, bắt mắt.
Năm nay, các nhà sản xuất bánh Trung thu đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mới với mẫu mã đa dạng, bắt mắt.

Dạo một vòng quanh các tuyến đường Lương Ngọc Quyến, Hoàng Văn Thụ, Đội Cấn… của TP. Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy nhiều quầy hàng đã bày bán bánh Trung thu với nhiều mẫu mã, chủng loại.

Chị Đào Thị Kim Xuân, nhân viên bán hàng tại quầy bánh Hữu Nghị, trên đường Lương Ngọc Quyến, cho biết: Năm nay, ngoài các loại bánh nhân truyền thống như: thập cẩm, đậu xanh, xá xíu…., Hữu Nghị ra mắt thêm sản phẩm mới với các loại nhân hạt dưa, gà quay, trứng muối... để khách hàng có thêm lựa chọn. Mẫu mã của bánh Trung thu Hữu Nghị cũng đã được cải tiến, bắt mắt hơn. Dù quầy hàng mới trưng bày nhưng nhiều khách hàng đã đến mua để làm quà biếu, tặng.

Còn chị Âu Thị Thu Thương, nhân viên bán hàng của Công ty CP Xuất nhập khẩu FUJI, đường Lương Ngọc Quyến, cho hay: Năm nay, FUJI cung ứng ra thị trường sản phẩm của 2 nhãn hiệu bánh Trung thu là Bảo Ngọc và Madam Hương. Chúng tôi cũng có nhiều mẫu quà tặng, với mức giá dao động từ 239 nghìn đồng đến 990 nghìn đồng/hộp của loại Madam Hương. Với dòng bánh Bảo Ngọc, cửa hàng có set quà tặng đến gần 2 triệu đồng, bao gồm bánh Trung thu và rượu ngoại. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn có các loại bánh bán lẻ, với giá từ 55 nghìn đồng/chiếc.

Năm nay, dù nguyên liệu đầu vào tăng nhưng một số cơ sở sản xuất bánh trung thu vẫn giữ nguyên giá so với năm trước để giữ chân khách hàng. 
Năm nay, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu vẫn giữ nguyên giá bán để "giữ chân" khách hàng. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bánh Trung thu năm nay có phần nhỉnh hơn so với năm ngoái, nhưng không đáng kể. Một số nhà sản xuất vẫn giữ nguyên giá bán như năm trước để “giữ chân” khách hàng.

Bà Trần Thị Thoa, quản lý tiệm bánh Hương Tràm, đường Hoàng Văn Thụ, chia sẻ: Năm nay, chúng tôi dự kiến sản xuất khoảng hơn 20 nghìn chiếc bánh Trung thu, với giá bán tương đương năm ngoái, khoảng 60-90 nghìn đồng/chiếc. Với Hương Tràm, chúng tôi vẫn chuyên về các dòng bánh Trung thu truyền thống, với nhân thập cẩm, đậu xanh. Nhưng năm nay, có thể chúng tôi sẽ ra mắt thêm dòng bánh nhân trà xanh theo đề nghị của một số khách hàng lớn.

Còn tại các siêu thị, trung tâm thương mại, bánh Trung thu cũng được bày bán khá sớm. Ngay từ đầu mùa, một số siêu thị đã triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn, như: chiết khấu giá trên tổng hoá đơn mua bánh Trung thu; mua 4 tặng 1, giao hàng miễn phí tận nhà…

Theo đại diện Siêu thị GO! Thái Nguyên: Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, khi bắt đầu trưng bày mặt hàng bánh Trung thu, Siêu thị đã chạy nhiều chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng. Dự kiến năm nay, số lượng bánh bán tại siêu thị là khoảng 10 nghìn chiếc, tăng hơn 60% so với năm ngoái.

Thị trường bánh Trung thu đã rục rịch vào mùa. Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, ngăn chặn tình trạng sản xuất - kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng Quản lý thị trường đang tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường dịp Tết Trung thu. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các mặt hàng đồ chơi trẻ em, bánh Trung thu…

Ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh), thông tin: Đội đã xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm quản lý thị trường dịp Tết Trung thu và đến hết năm 2023. Theo đó, lực lượng Quản lý thị trường sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, về nguyên liệu sản xuất, việc sử dụng phụ gia thực phẩm…; các cơ sở kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán bánh, về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm…; đồ chơi trẻ em… Ngay trong cuối tháng 8 này, Đội sẽ đồng loạt ra quân thực hiện các đợt kiểm tra.

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường hàng hoá như đồ chơi, bánh kẹo… đang dần trở nên sôi động. Cùng với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, người tiêu dùng khi mua sản phẩm cũng được khuyến cáo cần xem rõ các thông tin, lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, đón một mùa Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa.