Ngày 20/5, Thanh tra Bộ Y tế có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn URC Hà Nội về những vấn đề liên quan đến “nghi án” 2 loại sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ chứa hàm lượng Chì vượt ngưỡng cho phép.
Sau buổi làm việc, Thanh tra Bộ Y tế lập tức ban hành văn bản số 81 thông báo về việc tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 3 lô sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn URC Hà Nội vì hàm lượng chì cao hơn so với tiêu chuẩn công bố từ 0,003 đến 0,035 mg/L.
Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và kết quả kiểm nghiệm mới nhất do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện, Thanh tra Bộ Y tế quyết định tạm dừng việc lưu thông từ ngày 20/5/2016 đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty URC Hà Nội ở Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội vì lý do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng.
Lô sản phẩm thứ nhất là trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016; hạn sử dụng 4/2/2017 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L. Lô sản phẩm thứ 2 là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 19/2/2016; hạn sử dụng 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/L, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.
Lô sản phẩm thứ 3 là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 10/11/2015; hạn sử dụng 10/8/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L, trong khi mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.
Theo đó, Công ty URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng vừa nêu, tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật.
Công ty có trách nhiệm báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.
Những hàng hóa nêu trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.
Trước khi Thanh tra Bộ Y tế và cơ quan công an vào cuộc, trên cộng đồng mạng xuất hiện thông tin mẫu nguyên liệu của Công ty URC Việt Nam gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì cao, đồng thời mẫu nước ngọt trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2 và mẫu nước tăng lực Rồng đỏ sản xuất ngày 19/2 chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép gấp 1,5 lần. Tuy nhiên, sau đó lại có một phiếu kết quả xét nghiệm khác ghi ngày 21/4 cho thấy hàm lượng chì trong mẫu nước ngọt C2 và Rồng đỏ nằm trong giới hạn cho phép.
Cùng thời điểm lại có thông tin, người của Công ty URC Việt Nam đút lót 1 tỷ đồng cho 2 cán bộ của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để làm thay đổi kết quả xét nghiệm. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.