Công an tỉnh Thái Nguyên: Thu giữ trên 465kg pháo sau 45 ngày thực hiện đợt cao điểm

Dũng Minh (Công an tỉnh) 17:46, 26/01/2024

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt ra quân, triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là vi phạm pháp luật về pháo. Sau 45 ngày thực hiện đợt cao điểm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, vận động nhân dân giao nộp nhiều loại pháo tự chế và nguyên liệu sản xuất pháo nổ.

Công an huyện Đại Từ làm rõ các đối tượng tàng trữ 28kg pháo.
Công an huyện Đại Từ làm rõ các đối tượng tàng trữ 28kg pháo nổ.

Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các công văn chỉ đạo về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; cùng với đó là chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến pháo và vận động nhân dân giao nộp pháo nổ, các nguyên liệu để chế tạo pháo.

Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho nhân dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng Công an triển khai đồng bộ các biện pháp để phát hiện, xử lý các vụ việc buôn bán, tàng trữ, sản xuất pháo trái phép. Sau 45 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 24/1/2024), lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện 33 vụ, 38 đối tượng vi phạm quy định pháp luật về pháo; thu giữ trên 465kg pháo các loại; đã khởi tố 15 vụ, 18 bị can...

Công an TP. Thái Nguyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về pháo cho học sinh Trường THCS Thịnh Đức.
Công an TP. Thái Nguyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về pháo cho học sinh Trường THCS Thịnh Đức.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định pháp luật liên quan đến pháo; triển khai hiệu quả các biện pháp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân.