Phổ Yên tăng cường phòng ngừa tội phạm 

Nguyệt Anh 08:44, 29/03/2024

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích, thậm chí gây án mạng trên địa bàn TP. Phổ Yên có chiều hướng gia tăng. Vì thế, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa các vụ việc xảy ra, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Công an TP. Phổ Yên bắt giữ một đối tượng phạm tội.
Công an TP. Phổ Yên bắt giữ một đối tượng phạm tội.

Năm 2023, trên địa bàn thành phố xảy ra 23 vụ cố ý gây thương tích (tăng 7 vụ so với năm 2022), trong đó có 2 vụ giết người (tăng 1 vụ). Các vụ việc xảy ra trên địa bàn các xã, phường như: Hồng Tiến, Ba Hàng, Tiên Phong, Đắc Sơn, Phúc Thuận... làm 2 người chết, 25 người bị thương.

Điều đáng nói là các vụ việc có diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Điển hình là vụ giết người xảy ra vào ngày 15/9/2023, tại gia đình ông T.V.T., phường Tiên Phong. Đối tượng là Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại xóm Minh Lý, xã Minh Lập (Đồng Hỷ). Chỉ vì mâu thuẫn, ghen tuông, sau khi đã uống rượu và bị kích động, Hưng dùng dao chém nhiều nhát vào 3 người, gồm chị H.T.H. (là người sống chung như vợ chồng với Hưng) và bố, mẹ chị H.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, nguyên nhân các vụ án gây thương tích chủ yếu là do các đối tượng uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, cư xử, giao tiếp thiếu văn hóa, thiếu kiềm chế. Hoặc do va chạm khi tham gia giao thông, tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày, ghen tuông, vay nợ, hay chỉ đơn giản là mâu thuẫn từ những bình luận trên mạng xã hội dẫn đến thách thức, đe dọa, hẹn gặp nhau để gây thương tích...

Trước tình hình đó, TP. Phổ Yên đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, xây dựng quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, đồng thời triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn an toàn về an ninh trật tự”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”...

Đặc biệt, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, tập trung vào phương thức, thủ đoạn của tội phạm và nguyên nhân dẫn đến các vụ việc, hậu quả, hệ lụy của tội phạm giết người, cố ý gây thương tích. Từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột phát sinh trong cuộc sống, sinh hoạt, quan hệ gia đình, cộng đồng dân cư, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp, nơi có đông học sinh, công nhân, lao động.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, Công an thành phố đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã, hòa giải viên ở cơ sở.

Các địa phương cũng kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực của các tổ hòa giải, phát huy vai trò của người có uy tín và nhân dân tham gia giải quyết các mâu thuẫn, không để để mâu thuẫn nhỏ gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với đó, lực lượng Công an thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc các vấn đề phát sinh trong nhà trường, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư. Từ đó dự báo tình hình, diễn biến, mức độ các vụ việc, tâm tư nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong đời sống sinh hoạt, dư luận nhân dân, để giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong quan hệ dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình từ khi mới phát sinh.

Đồng thời, công an các địa phương làm tốt công tác quản lý cư trú, nắm chắc di biến động dân cư, số lao động tự do không có việc làm, người vô gia cư, không có cư trú ổn định, lao động từ các địa phương khác đến tạm trú... Khi phát sinh mâu thuẫn, công an các xã, phường đánh giá cụ thể, toàn diện về vụ việc, từ đó, đưa ra giải pháp phối hợp với các cá nhân, tập thể có liên quan để giải quyết và dự báo để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động tự phòng ngừa.

Cùng với đó, thành phố tập trung xây dựng lực lượng công an cấp xã, các tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc cấp xã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân theo các lĩnh vực, chuyên đề công tác được phân công phụ trách, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các vụ giết người, cố ý gây thương tích xảy ra.