Tháng 3 mùa xuân, những quả dâu tằm chín mọng trong vườn dâu của những người dệt vải đã chín. Các tín đồ thời trang - vốn rất quen thuộc với… họ nhà dâu tằm chắc hẳn cũng không thể bỏ qua dịp tận hưởng loại trái cây xinh xắn, đỏ lịm, mọng nước vừa tốt cho sức khỏe lại giúp giải khát, hạ nhiệt rất tốt của mùa hè này.
Dâu tằm chín ngọt tự nhiên không chỉ được ăn khi tươi rói, mới hái xuống từ cây mà còn được rửa sạch (cách chế biến dâu phổ biến) đem ướp với đường làm nên thứ xi-rô có màu tím đỏ vô cùng đẹp mắt cùng vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát đặc biệt phù hợp với mùa.
Ly nước dâu mát lạnh giúp thổi bay đáng kể cái nắng nóng của mùa hạ. |
Tuy nhiên, không chỉ là xi-rô, với dâu tằm các tín đồ có thể dùng thay thế nhiều loại quả mọng khác và chế biến thành rất nhiều món ăn nhẹ, món uống có độ ngọt vừa rất hấp dẫn.
Mùa dâu chín, bà con vùng trồng dâu nuôi tằm lấy tơ dệt vải ở Thái Bình tranh thủ hái dâu bán kèm cho các tín đồ của lụa tơ tằm.
Một số gợi ý về các công thức chế biến cùng với dâu tằm nếu lỡ bỏ qua rất có thể những tín đồ sẽ hối tiếc:
Nước cam với dâu tươi và bạc hà
Dâu tằm là loại trái cây cung cấp sắt và vitamin C. Các hợp chất của nó làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ ung thư, rất có lợi cho sức khỏe.
Thành phần:
200 gr dâu tằm
1/4 chén đường bột
2 muỗng canh nước cốt chanh
500 ml nước cam đóng hộp (hoặc cam tươi)
Đá viên
Bạc hà (để trang trí và tăng chút hương vị mát lạnh)
Cách làm:
Cho dâu tằm vào máy xay sinh tố và xay để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào tô thêm đường và nước cốt chanh vào trộn đều. Chuyển hỗn hợp đã nhuyễn vào 2 ly để sử dụng. Đổ đầy ly với nước cam đóng hộp ( hoặc cam tươi).
Trang trí với lá bạc hà và có thể dùng ngay.
Mojito dâu tằm
Mojito dâu tằm chính là thức uống khiến bạn dễ dàng đạt được đích đến trong việc tìm kiếm một thức uống hoàn hảo. Bạn sẽ vừa được tận hưởng vị cocktail rượu rum cổ điển có vị bạc hà sảng khoái lại có cả hương vị bạc hà với dâu ngọt ngào, thơm ngon, tạo nên một thức uống quyến rũ đến khó cưỡng.
1 muỗng canh đường
10 lá bạc hà
1/4 quả chanh cắt miếng vuông
1/4 chén dâu tằm (hoặc sử dụng quả mâm xôi hoặc quả việt quất)
1/2 cốc Club soda (hoặc Sprite, để tăng thêm vị ngọt)
1 shot rượu rum
1 cốc nước đá
Cách làm:
Lấy chiếc ly 12 hoặc 16 oz (hoặc bình thủy tinh), trộn đều đường (1 muỗng canh) và lá bạc hà (khoảng 10 chiếc) để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm các lát chanh và tiếp tục nhào để tiết hết nước cốt chanh và vắt bớt dầu chanh ra khỏi vỏ. Thêm dâu (khoảng 1/4 cốc) và tiếp tục trộn. Thêm Club soda (1/2 cốc) và rượu rum (1 hoặc 2 ly). Thêm đá (khoảng 1 cốc), khuấy đều và trang trí bằng bạc hà tươi hoặc chanh.
Dâu tằm tươi
Dâu tằm dễ dàng này chỉ cần ba nguyên liệu và mất 15 phút! Sử dụng kèm với kem vani, bánh quế hoặc một lát bánh ngọt ngon.
Thành phần:
450 gr dâu tươi hoặc đông lạnh (hơn 5 cốc một chút)
1 chén đường cát
1 quả chanh bào và vắt lấy nước
Cách làm:
Lấy 450 gr quả dâu tằm, 1 cốc đường cát, vỏ và nước cốt của một quả chanh trong một cái chảo vừa. Đặt trên lửa vừa và đun sôi nhanh trong 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi dâu tằm tiết ra nước tự nhiên, tan nhuyễn và tạo ra một loại nước sốt sánh mịn đẹp mắt. Lấy ra khỏi bếp và để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Dùng thêm với compote (một loại sốt trái cây tươi) trên kem vani, bánh quế hoặc một lát bánh ngọt.
Kem dâu tằm
Những quả dâu tằm ngọt ngào và tinh tế được làm thành nước sốt trước khi được xếp thành một lớp kem làm từ nước cốt dừa, xi-rô cây lá phong và vani.
Thành phần:
1 lon nước cốt dừa, béo béo
1/4 chén xi-rô cây lá phong (nếu không có bạn có thể thay thế bằng mật ong)
1 muỗng cà phê chiết xuất vani (hoặc 1/8 hạt vani nạo)
1 cốc dâu tằm (tươi hoặc đông lạnh)
1 muỗng canh xi-rô phong
1/2 muỗng cà phê tinh bột sắn
1/2 muỗng cà phê nước
Cách làm :
Để tạo kem: Kết hợp nước cốt dừa, xi-rô cây lá phong (hoặc mật ong), chiết xuất vani rồi cho vào tô và trộn. Sau đó làm lạnh hỗn hợp khoảng một giờ trước khi đổ vào máy làm kem. Nếu sử dụng phương pháp khuấy, hãy đặt vào đĩa an toàn trong tủ đông và đặt vào tủ đông.
Đối với nước sốt dâu tằm:
Cho dâu tằm và xi-rô cây lá phong vào nồi nhỏ đun nóng từ từ. Dâu tằm sẽ bắt đầu bị nhũn ra và nước ép sẽ tiết ra. Sau khoảng năm phút, hãy nhẹ nhàng nghiền nát chúng bằng thìa. Hòa tinh bột sắn và nước trong một đĩa nhỏ và thêm vào dâu tằm. Nước sốt sẽ bắt đầu đặc lại.
Sau khi đặc lại, cho vào đĩa thủy tinh và để lạnh trong tủ lạnh. Nếu sử dụng máy làm kem, hãy đợi cho đến khi lớp nền của kem có độ đặc phù hợp (máy làm kem thường mất khoảng 20 phút để làm kem) rồi múc ra và cho vào một chiếc bát an toàn trong tủ đông. Lấy nước sốt dâu tằm đã nguội và cho vào đế kem.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để bánh cứng lại một chút và thưởng thức sau. Nếu sử dụng phương pháp khuấy, hãy đợi cho đến khi kem khá đông rồi cho sốt dâu tằm vào và thưởng thức.
Các vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa trong dâu tằm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Chất flavonoid trong dâu tằm chống lại các gốc tự do để hạn chế stress ô xy hóa. Điều này rất quan trọng, vì stress ô xy hóa có thể có tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của sức khỏe thể chất, nhận thức và thậm chí cả cảm xúc.
Dâu tằm không chỉ làm kem, làm nước uống mà còn là nguyên liệu làm nên những món bánh tuyệt vời.
Dâu tằm cũng rất giàu axit phenolic, có thể đóng một vai trò trong mọi thứ, từ phòng chống ung thư đến quản lý bệnh tiểu đường. Ngoài việc thúc đẩy lượng polyphenol hấp thụ cao hơn như flavonoid và axit phenolic, dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích khác. Rất đáng để bạn lưu trữ sẵn bình dâu đã sơ chế trong ngăn mát của tủ và dùng dần vào các món đã gợi ý.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin