Móng Cái (Quảng Ninh) kích cầu du lịch với Lễ hội đền Xã Tắc độc đáo

Theo HNMO 15:53, 20/02/2023

Sáng 20-2, UBND thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) chính thức khai mạc Lễ hội đền Xã Tắc 2023. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kích cầu du lịch thành phố Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Khai mạc Lễ hội đền Xã Tắc, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh.

Lễ hội đền Xã Tắc 2023 diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-2 tại Di tích quốc gia đền Xã Tắc, phường Ka Long và khu vực phụ cận. Lễ hội nhằm bảo tồn, tôn vinh giá trị của di tích, giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, điểm đến du lịch di sản độc đáo trên địa bàn thành phố.

Lễ hội gồm nhiều nghi lễ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia như: Lễ cáo yết, lễ cấp thủy, lễ mộc dục, lễ nghênh thần (rước thần du xuân), lễ an vị, lễ tế Xã Tắc; dâng lễ vật của các địa phương, tập thể và nhân dân trên địa bàn thành phố; lễ cúng chúng sinh; lễ xuất tịch.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Móng Cái, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đỗ Văn Tuấn cho biết, trong kho tàng di sản văn hóa của thành phố Móng Cái, di tích đền Xã Tắc được đánh giá là một điểm di tích, du lịch có giá trị đặc biệt tiêu biểu của vùng địa đầu Tổ quốc. Di tích đền Xã Tắc được xây dựng từ trước năm Kỷ Mão 1879, là nơi phụng thờ thần Xã Tắc Đại Vương và thờ thần Cao Sơn Đại Vương, Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xếp hạng đền Xã Tắc là di tích lịch sử cấp tỉnh và năm 2020 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Từ năm 2018 đến nay, thành phố Móng Cái đã phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội đền Xã Tắc, mỗi năm thu hút hơn 3.000 du khách và người dân địa phương. Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội không diễn ra để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Năm nay, lễ hội được tổ chức trở lại, tạo không gian sinh hoạt văn hóa hấp dẫn cho người dân trên địa bàn, đồng thời thu hút nhiều du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Năm 2023, việc tổ chức trở lại Lễ hội đền Xã Tắc đã thu hút rất nhiều người dân và du khách. Trong ngày diễn ra lễ khai mạc và chính hội (20-2), người dân và du khách được tham gia nhiều nghi thức độc đáo như: Lễ nghênh thần với đoàn rước kiệu đi quanh thành phố; lễ an vị, lễ tế Xã Tắc; dâng lễ vật của các địa phương, lễ cúng chúng sinh; lễ xuất tịch.

Trước đó, vào ngày 19-2, người dân và khách thập phương tham gia nghi lễ cấp thủy với hoạt động rước nước từ sông Ka Long vào đền Xã Tắc, mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, may mắn.

Nghi lễ cấp thủy thu hút đông đảo người dân.
Nghi lễ cấp thủy thu hút đông đảo người dân.

Là một trong những du khách tham gia lễ hội, chị Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội) cho biết, Lễ hội đền Xã Tắc mang nét văn hóa độc đáo của người dân vùng biên giới nên rất thu hút du khách. Năm nay, lễ hội được tổ chức trang trọng, gần gũi, mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Trong khuôn khổ lễ hội, người dân và du khách còn được tham gia nhiều hoạt động bên lề như các trò chơi dân gian, xin chữ đầu xuân…