Tăng tốc phát triển du lịch vùng sông nước Cửu Long

Theo baotintuc.vn 08:29, 16/09/2023

Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin cho biết: Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Cần Thơ 2023) có chủ đề "Du lịch sinh thái - Đồng bằng sông Cửu Long" sẽ diễn ra từ ngày 1-3/12 tại Cần Thơ. 

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) là điểm tham quan du lịch đặc sắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng, được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới. Ảnh tư liệu: An Hiếu/TTXVN
Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) là điểm tham quan du lịch đặc sắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng, được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới. Ảnh tư liệu: An Hiếu/TTXVN

Hội chợ hướng đến đẩy mạnh phục hồi và tăng tốc phát triển du lịch Cần Thơ, đồng thời nâng cao vị thế của trung tâm du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng nhanh lượng khách du lịch đến địa phương và khu vực. Hội chợ có quy mô 350 gian hàng của 40 tỉnh, thành phố trong nước, 10 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự; dự kiến thu hút 20.000-30.000 lượt khách đến làm việc, tham quan và mua sắm.

Ban Tổ chức mong muốn Hội chợ này sẽ góp phần nâng cao thương hiệu du lịch Đồng bằng sông Cửu Long trên cơ sở phát triển một vùng du lịch sinh thái đặc thù với những sản phẩm độc đáo, nổi bật. Hội chợ là hoạt động ý nghĩa chào đón kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1994-2024).

Mới đây, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã phối hợp ra mắt video clip quảng bá du lịch với chủ đề "Cần Thơ - Đô thị miền sông nước". Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch trên nền tảng số, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch.

Xuyên suốt video clip "Cần Thơ - Đô thị miền sông nước" là những thước phim lột tả vẻ đẹp chân thực của đô thị miền Tây sông nước, mời gọi du khách đến và khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa bản địa, con người thân thiện mến khách, tận hưởng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí bất tận… Mảnh đất Cần Thơ thu hút bởi nét dung dị, trữ tình, khắc họa hình ảnh thiên nhiên hài hòa với nét hiện đại của nhịp sống đương thời.

Chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn độc đáo, đặc trưng miền Tây sông nước ở Cần Thơ. Ban đầu, chợ là nơi người dân mua bán hàng hóa, nay trở thành địa điểm du lịch thú vị và đầy sắc màu. Không đơn thuần là nơi giao lưu bán, chợ nổi đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nơi đây cũng sở hữu những công trình kiến trúc mang đậm giá trị lịch sử - văn hóa. Nổi bật là nhà cổ Bình Thủy đã tồn tại gần 150 năm, vẫn giữ vẹn nguyên nét đẹp hài hòa thời kỳ giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông - Tây. Du khách đến Cần Thơ được thưởng thức ẩm thực miền Tây gắn với những món nước và các loại thủy hải sản, đặc biệt là hàng trăm món bánh thơm ngon. Cần Thơ luôn làm mới sản phẩm để bắt kịp với xu hướng du lịch chung hiện nay với nhiều loại hình du lịch nổi bật như du lịch MICE, dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, thể thao… 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết: 8 tháng của năm 2023, ngành du lịch thành phố đã đón trên 4,8 triệu lượt khách, đạt 92% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 4.120 tỉ đồng. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành Du lịch Cần Thơ trong thời gian phục hồi sau dịch COVID-19.