Hai bệnh nhân nguy kịch từ đảo Song Tử Tây và Sinh Tồn được trực thăng đưa vào đất liền điều trị

Đan Phương/Báo Tin tức 06:14, 24/10/2023

Chiều 23/10, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vào lúc 14 giờ chiều nay, trực thăng EC 225 mang số hiệu VN8619 của Binh Đoàn 18 đã hạ cánh an toàn xuống sân đỗ toà nhà Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175) kịp thời đưa 2 bệnh nhân nặng từ đảo Song Tử Tây và Sinh Tồn về đất liền điều trị.

 

Cụ thể, vào lúc 15 giờ 25 phút ngày 22/10, Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã tiếp nhận ngư dân N.S (sinh năm 1984) trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu. Bên cạnh đó, da của bệnh nhân xuất hiện các mảng vân đá, thiếu oxy tổ chức, bụng chướng, mạch 120 lần/phút, huyết áp 100/70 mmHg, SpO2 95% (thở oxy hỗ trợ).

Qua tìm hiểu, vào 1 giờ sáng ngày 22/10, ngư dân N.S sau khi lặn sâu 30m trong 120 phút lên bờ thì thấy mệt mỏi nhiều, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt, bí tiểu, không khó thở. Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân N.S tự lặn xuống biển để tái tăng áp trong khoảng 4 giờ nữa. Tuy nhiên, khi lên lại bờ, bệnh không đỡ nên bệnh nhân đã tự giảm áp tại thuyền bằng cách lặn trong thùng nước từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa thì bệnh nặng lên. Ngay sau đó, ngư dân N.S được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây.

Các bác sĩ ở Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175. Theo đó, các bác sĩ kết luận, bệnh nhân N.S bị giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan. Tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của Quân y đảo, do đó các bác sĩ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 để kịp thời điều trị.

Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây để vận chuyển bệnh nhân, Tổ cấp cứu đường không nhận được lệnh của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng vận chuyển thêm 1 bệnh nhân bị đa chấn thương gồm chấn thương sọ não nặng, gãy kín 1/3 xương giữa đòn trái do ngã cao giờ thứ 1.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, đồng tử trái giãn 5mm, PXAS (-), đồng tử phải co nhỏ, mạch 69l/p; huyết áp 115/70mmHg, SpO2 98%. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S trên một chuyến bay về đất liền.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, Kíp trưởng Tổ cấp cứu đường không cho biết, đây là một chuyến bay đặc biệt do 2 bệnh nhân được cấp cứu từ 2 đảo khác nhau, vì vậy đòi hỏi sự phối hợp cực kỳ chặt chẽ giữa công tác điều trị tại chỗ và Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175, nhất là trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cao nhất cho 2 bệnh nhân.

“Điều khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau. Bệnh nhân cũng phải tham gia vào quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần. Cụ thể, bệnh nhân trải qua 3 lần cất cánh và hạ cánh, mỗi lần như vậy do thay đổi về áp suất, có nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của bệnh nhân mắc bệnh giảm áp”, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ.

Thượng uý, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa cũng cho biết thêm, khi nhận được lệnh bay ra đảo Song Tử Tây để đón bệnh nhân bị bệnh giảm áp, kíp cấp cứu đã chuẩn bị trang thiết bị cho tình huống xấu nhất nhưng việc đảm bảo trang bị cho bệnh nhân thứ 2 là một thách thức với kíp bay, đặc biệt là thuốc và oxy cho vận chuyển. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết xấu, trời mưa lớn ảnh hưởng đến tổ bay và Tổ cấp cứu cũng như tình trạng bệnh nhân. Điều cuối cùng là để đảm bảo nhiên liệu cho chuyến bay, máy bay phải tiếp nhiên liệu tại đảo Trường Sa Lớn cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175.

Hiện tại, bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.