Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên

08:22, 19/10/2021

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim ngày 18-10 đã nhắc lại lời đề nghị đối thoại với Triều Tiên, khẳng định Washington không có ý định thù địch sau khi căng thằng gia tăng.

Ông Sung Kim đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk, diễn ra tại thủ đô Washington, trước thềm cuộc gặp 3 bên với quan chức cấp cao Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Sung Kim nêu rõ Mỹ sẽ nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngoại giao với Triều Tiên nhằm thu được những tiến bộ thực chất, qua đó tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh. Theo ông, Washington "không có ý định thù địch" với Triều Tiên và hy vọng sẽ gặp Bình Nhưỡng mà không kèm điều kiện nào.

Tuy nhiên, ông Sung Kim cũng cho rằng các đồng minh của Mỹ "có trách nhiệm thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", đề cập các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cáo buộc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Washington khẳng định không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.