Nam Sudan: 32 người thiệt mạng do xung đột cộng đồng ở Khu hành chính Abyei

Theo TTXVN 11:44, 20/11/2023

Tổng Thư ký Văn phòng quản lý Khu hành chính Abyei, ông Arou Manyiel Arou cho biết, có ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ giao tranh cộng đồng xảy ra ngày 19/11 dọc biên giới giữa Nam Sudan và Khu hành chính Abyei đang tranh chấp.

Xung đột tại Nam Sudan gây ảnh hưởng lớn tới người dân và cơ sở hạ tầng. (Nguồn: AP)
Xung đột tại Nam Sudan gây ảnh hưởng lớn tới người dân và cơ sở hạ tầng. (Nguồn: AP)

Ông Arou cho biết bạo lực bùng phát vào sáng sớm, sau một vụ tấn công trả thù của những thanh niên có vũ trang từ quận Twic, thuộc bang Warrap của Nam Sudan, nhằm vào cộng đồng người Ngok Dinka ở các khu vực Wuncuei và Nyiel thuộc khu hành chính Abyei giáp bang Warrap. Người dân cho biết một số đối tượng tấn công mặc đồng phục của Lực lượng Phòng vệ nhân dân Nam Sudan (SSPDF).

Tuần trước, tại khu vực Ayuok giữa hai bên cũng xảy ra đụng độ làm 34 người thiệt mạng, trong đó có một binh sĩ SSPDF. Nhiều năm qua, hai cộng đồng đối địch trên đã tranh giành quyền sở hữu một dải đất ở khu vực biên giới Aneet phân chia hai cộng đồng.

Khu hành chính Abyei vẫn là khu vực tranh chấp giữa Nam Sudan và nước láng giềng Sudan, quốc gia đang chìm trong xung đột kể từ ngày 15/4 năm nay.