Gmail - câu chuyện thật không tưởng trong ngày Cá tháng Tư năm 2004

Khánh Ly (TTXVN) 16:14, 01/04/2024

Ngày này 20 năm trước, các nhà đồng sáng lập của Google là ông Larry Page và Sergey Brin đã quyết định công bố một điều mà không ai tin là có thể.

Gmail hiện ước tính có khoảng 1,8 tỷ tài khoản hoạt động, mỗi tài khoản có 15 gigabyte dung lượng lưu trữ miễn phí.( Ảnh minh họa)

Đó là Gmail, một dịch vụ miễn phí nổi bật với dung lượng lưu trữ 1 gigabyte cho mỗi tài khoản, một dung lượng lưu trữ thư điện tử (email) khủng đến mức phi lý ở thời điểm đó, đủ để lưu khoảng 13.500 email, nhiều hơn gấp hàng trăm lần so với khả năng lưu trữ chỉ từ 30-60 email trong các dịch vụ email hàng đầu ở thời điểm đó của Yahoo và Microsoft.

Bên cạnh khả năng lưu trữ khủng, Gmail còn được trang bị công nghệ tìm kiếm của Google để người dùng có thể nhanh chóng tìm lại một email cũ, ảnh hay các thông tin cá nhân khác được lưu trên dịch vụ này. Gmail cũng có khả năng tự động xâu chuỗi một loạt các email cùng chủ đề và tổ chức chúng như một đoạn hội thoại.

Ở thời điểm đó, Gmail là một khái niệm kỳ cục đến mức ngay sau khi hãng tin AP đưa tin về phần mềm này vào chiều 1/4/2004, người đọc đã bắt đầu gọi điện và gửi thư điện tử dồn đập đến tòa soạn này để báo rằng đây chỉ là một trò đùa của Google.

Những ngày đầu ra mắt này, dù đã ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn, nhưng Gmail bắt đầu bộc lộ những hạn chế vì ban đầu Google chỉ có đủ năng lực điện toán để hỗ trợ cho một số lượng nhỏ người dùng. Nhưng chính sự khan hiếm này lại tạo ra sức hút của Gmail, kích thích nhu cầu rất cao đối với lời mời đăng ký tài khoản trên phần mềm này. Đã từng có thời điểm những lời mời mở tài khoản Gmail được rao bán với giá 250 USD/lời mời trên eBay.

Từ một điều tưởng từng chỉ là một trò đùa trong ngày Cá tháng Tư, Gmail đã trở thành một yếu tố làm thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực dịch vụ thư điện tử ở nhiều phương diện, đồng thời đây cũng là viên gạch đầu tiên đặt nền tảng cho sự mở rộng để chế Internet của Google vượt xa hơn mảng chủ chốt là máy tìm kiếm.

Gmail hiện ước tính có khoảng 1,8 tỷ tài khoản hoạt động, mỗi tài khoản có 15 gigabyte dung lượng lưu trữ miễn phí cùng với phần mềm chia sẻ hình ảnh Google Photos và phần mềm lưu trữ tập tin Google Drive. Dù đã tăng 15 lần so với mức dung lượng ban đầu, nhưng con số này vẫn chưa đủ đối với nhiều người dùng. Chính vì vậy, Google, và các công ty công nghệ khác như Apple đang kiếm được tiền từ việc bán dung lượng lưu trữ bổ sung trong các trung tâm dữ liệu của họ.