Nga sẵn sàng nối lại việc vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba nếu Kyiv mở lại đường ống

Đăng Thái/Theo Reuters 07:35, 22/04/2026

Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng nối lại việc vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba nếu Ukraine mở lại tuyến dẫn này. Tuyên bố được đưa ra ngày 21/4, trong bối cảnh tranh chấp liên quan đến nguồn cung năng lượng tại khu vực Đông Âu tiếp tục leo thang.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định, Nga vẫn có nghĩa vụ hợp đồng với Hungary, nhưng việc cung cấp đã bị dừng lại sau khi Ukraine bắt đầu các hành động mà Moscow gọi là “gây sức ép”. Ông nhấn mạnh, việc khôi phục nguồn cung hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine, Moscow vẫn “sẵn sàng về mặt kỹ thuật” để khôi phục dòng chảy dầu tới Hungary và Slovakia.

Trước đó, chính phủ Hungary do Thủ tướng Viktor Orban lãnh đạo và Slovakia đã có bất đồng với Ukraine sau khi nguồn cung dầu Nga qua lãnh thổ Ukraine bị đình chỉ trên tuyến đường ống này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mới đây nói rằng tuyến dẫn này có thể được khôi phục hoạt động vào cuối tháng 4/2026.