Đồng nhân dân tệ chịu áp lực sau khi Trung Quốc bất ngờ giảm lãi suất

11:29, 18/01/2022

Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 17-1, đồng nhân dân tệ có thể phải chịu thêm áp lực giảm giá.

Theo kênh CNBC, ông Gareth Berry, chiến lược gia ngoại hối của công ty Macquarie Group, nhận định: “Những gì đã xảy ra sẽ không giúp ích gì cho trường hợp đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Giảm lãi suất sẽ góp phần gây thêm áp lực giảm đối với đồng nhân dân tệ”.

Ông Berry cho rằng tỷ giá có thể giảm còn 6,55 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang được giao dịch ở mức khoảng 6,34 đổi 1 USD vào ngày 17-1.

Trước đó, nhằm nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, PBoC cho biết đã cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản từ 2,95% xuống 2,85% của các khoản vay trị giá 700 tỷ nhân dân tệ thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF) một năm đối với nhiều thể chế tài chính. Với 500 tỷ nhân dân tệ các khoản vay MLF đến hạn trong ngày 17/1, quyết định trên đã giúp bơm vào hệ thống ngân hàng 200 tỷ nhân dân tệ. Đây là lần đầu tiên PBoC cắt giảm lãi suất MLF kể từ tháng 4-2020.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có nhiều dấu hiệu giảm tốc sau khi phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19, khi những lo ngại về tình hình tài chính của các nhà phát triển bất động sản và biến thể Omicron lây lan đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng.

Ông Ken Cheung, chuyên gia cấp cao của Ngân hàng Mizuho, nhận định quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ sớm vào tháng 1 của PBoC cho thấy áp lực giảm tốc đối với nền kinh tế đã gia tăng vào cuối năm 2021 và khả năng cải thiện trong quý I-2022 là không lớn.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho biết mức độ và thời điểm của đợt cắt giảm này là một bất ngờ lớn, cho thấy giới chức Trung Quốc đang ngày càng lo ngại hơn về thể trạng của nền kinh tế, đồng thời dự đoán PBoC sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa trong năm nay.

Ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết mặc dù việc cắt giảm lãi suất phù hợp với dự báo của thị trường, nhưng cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Ông nói: “Tăng trưởng kinh tế rõ ràng đang chịu áp lực, các đợt bùng phát Omicron gần đây ở Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm nguy cơ giảm tăng trưởng. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất”.

PBoC cũng cũng bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trung hạn vào hệ thống tài chính.

Ông Zhang dự đoán sẽ có nhiều đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong nửa đầu năm nay. Ông cho rằng biến thể Omicron đã trở thành nguy cơ hàng đầu ở Trung Quốc.

Ông Zhang nhận định: “Chúng tôi cho rằng rủi ro đối với tăng trưởng GDP quý 1 đã chuyển sang xu hướng giảm. Bản thân việc cắt giảm lãi suất là một bước đi nhỏ đúng hướng, nhưng triển vọng kinh tế phần lớn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả trong ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh”.

Ngày 17-1, Trung Quốc báo cáo nền kinh tế đã tăng trưởng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP trong quý 4 đã tăng 4% so với một năm trước, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Bà Johanna Chua, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược châu Á tại Citi Global Markets Asia, cho rằng tỷ lệ cắt giảm lãi suất MLF lớn hơn 10 điểm cơ bản dường như cho thấy Trung Quốc đang lo ngại về tình hình suy giảm kinh tế. Bà nói: “Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách đang quan tâm nhiều hơn đến tăng trưởng và chúng ta sẽ thấy hành động phối hợp trong tương lai”.

Bà Chua cho rằng Trung Quốc này không có khả năng sớm từ bỏ chính sách Zero-COVID (Không COVID-19). Chính sách Zero-COVID của Trung Quốc đã khiến một loạt thành phố bị phong tỏa trong thời gian qua.