Hàng loạt quốc gia “chao đảo” vì mưa lũ

Theo Hanoimoi.vn 15:11, 12/05/2024

Thời tiết khắc nghiệt diễn biến phức tạp tại Brazil, Afghanistan và Kenya, khiến hàng trăm người chết và mất tích.

Sau thời gian ngắn gián đoạn, mưa tiếp tục xảy ra tại bang Rio Grande do Sul ở phía Nam Brazil. Theo nhà chức trách, số người thiệt mạng đã tăng lên 126 trường hợp, 141 người mất tích và gần 340.000 người buộc phải di dời khẩn cấp.

Mưa lớn đã khiến mực nước một số sông, hồ trong khu vực đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay, trong khi lũ lụt gây tắc nghẽn đường phố, làm gián đoạn hoạt động hậu cần và gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa thiết yếu.

Tình nguyện viên sơ tán người dân ở Porto Alegre, thủ phủ bang Rio Grande do Sul. Ảnh: Reuters
Tình nguyện viên sơ tán người dân ở Porto Alegre, thủ phủ bang Rio Grande do Sul. Ảnh: Reuters
Ở cập nhật mới nhất, giới chức bang Rio Grande do Sul xác nhận, gần 2 triệu người đã bị ảnh hưởng, 385.000 người sống trong cảnh thiếu nước và khoảng 20 thành phố bị gián đoạn dịch vụ viễn thông.

Trong nỗ lực hỗ trợ, chính phủ liên bang đã công bố gói biện pháp viện trợ dành cho Rio Grande do Sul, bao gồm thanh toán trước các phúc lợi xã hội và cung cấp tín dụng rẻ hơn đối với nông dân hoặc các công ty.

Thống đốc Eduardo Leite cho biết, bang này sẽ cần ít nhất 3,68 tỷ USD để tái thiết do thiệt hại lan rộng.

France24 hôm nay (11-5) thông tin, lũ quét tàn khốc ở tỉnh Baghlan thuộc miền bắc Afghanistan đã cướp đi mạng sống của hơn 200 người, phá hủy hoặc gây hư hại hàng nghìn ngôi nhà.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo, lũ lụt tại xảy ra tại nhiều quận ở Baghlan, khiến khoảng 150 người bị mắc kẹt cần trợ giúp khẩn cấp.

Trong khi đó, mưa lớn và lũ lụt cũng diễn biến phức tạp tại Kenya, buộc Tổng thống William Ruto hoãn kế hoạch mở lại trường học vào tuần tới cho đến khi có thông báo mới.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết, mưa lớn suốt 3 tuần vừa qua tại quốc gia này đã khiến 267 người thiệt mạng, 188 người đã bị thương và 75 trường hợp mất tích.

Người dân Kenya tìm kiếm tài sản sót lại sau khi sông Nairobi vỡ bờ. Ảnh: Reuters
Người dân Kenya tìm kiếm tài sản sót lại sau khi sông Nairobi vỡ bờ. Ảnh: Reuters
Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến 389.000 người, với 56.000 gia đình buộc phải sơ tán. Lũ lụt cũng gây hư hại 9.000 mẫu đất nông nghiệp và khiến 4.000 gia súc chết.

Chính phủ quốc gia Đông Phi đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp đối với người dân sinh sống gần 178 đập và hồ chứa do mực nước dâng cao và thành lập 167 trại trú ẩn nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Là quốc gia láng giềng với Kenya, Tanzania đã ghi nhận gần 160 người thiệt mạng do lũ. Dự kiến, bão Hidaya sẽ càn quét các khu vực ven biển quốc gia này thời gian tới.