Phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách

Vũ Công 13:50, 10/05/2024

Ngày 10-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), Chủ tịch Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác PCTT và TKCN năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Điểm cầu Thái Nguyên.
Điểm cầu Thái Nguyên.

Năm 2023, thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật trên các vùng miền cả nước, với 21/22 loại hình, xảy ra 5.331 sự cố, làm 1.129 người chết và mất tích; thiệt hại kinh tế ước tính trên 9.300 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai được quan tâm, triển khai nhanh chóng, kịp thời. Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 8.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho 43 tỉnh, thành phố để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở; Bộ Nông nghiệp và PTNT xuất cấp 100 tấn hạt giống lúa, 67 tấn hạt giống ngô, 10 tấn hạt giống rau; 56 tấn và 10.000 lít thuốc hóa chất sát trùng gia súc, gia cầm, thủy sản cho các địa phương …

Từ đầu năm 2024 đến nay, một số đợt thiên tai nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước như rét đậm, rét hại, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, sụt lún đất, mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá… Thiên tai làm 14 người chết, mất tích và thiệt hại về vật chất ước tính trên 399 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá toàn diện công tác PCTT và TKCN năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác PCTT và TKCN. Đồng thời đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện công tác PCTT và TKCN. Đồng thời nhấn mạnh công tác PCTT và TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành và địa phương hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến PCTT và TKCN; đẩy mạnh truyền thông, thông tin để nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trong xã hội về PCTT; tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt là trước kỳ mưa lũ; huy động các nguồn lực để dành cho công tác PCTT và TKCN…

Tại Thái Nguyên, trong năm 2023 xảy ra 11 đợt thiên tai (mưa lớn, lốc, sét, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất,…). Thiên tai đã làm 3 người chết và thiệt hại về tài sản ước khoảng  24,3 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 trận mưa dông kèm theo lốc, sét làm 1 người bị thương; 370 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng; trên 500 con gia súc, gia cầm bị chết; trên 4.000ha cây trồng bị ảnh hưởng… Tổng thiệt hại ước tính trên 18 tỷ đồng.