Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong những ngày tới

Theo Nhandan.vn 08:31, 09/07/2024

Dự báo, hôm nay (9/7), các tỉnh miền trung tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt; khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Cảnh báo, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Thời gian có nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, phía nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Thời gian có nắng nóng trong ngày từ 12-16 giờ.

Dự báo, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết tại các khu vực trên cả nước từ đêm 9 đến ngày 15/7:

Khu vực Bắc Bộ: Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; từ khoảng ngày 14/7 nắng nóng có khả năng kết thúc.

Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ khoảng đêm 13 đến ngày 15/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ: Có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; từ khoảng ngày 14-15/7 nắng nóng dịu dần. Từ khoảng chiều tối và đêm 14/7, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; từ ngày 11-12/7, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.