Hội nghị COP27: Nỗ lực ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Theo HNM 11:03, 06/11/2022

Nhằm thực hiện các cam kết ứng phó với khủng hoảng khí hậu, các quốc gia sẽ tề tựu tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập từ ngày 6 đến 18-11 để tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP27). Đây được coi là cơ hội để thu hẹp khoảng cách giữa những gì khoa học cho rằng cần phải làm và những gì thế giới đang được thực hiện.

Biến đổi khí hậu khiến tình trạng lũ lụt ở Pakistan thêm trầm trọng.
Biến đổi khí hậu khiến tình trạng lũ lụt ở Pakistan thêm trầm trọng.

COP27 là hội nghị thường niên lớn nhất và quan trọng nhất liên quan đến khí hậu trên hành tinh. Năm 1992, Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Trái đất tại Rio de Janeiro, Brazil, trong đó Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã được thông qua và cơ quan điều phối đã được đưa vào hoạt động.

Trong hiệp ước này, các quốc gia đã nhất trí “ổn định nồng độ khí nhà kính trong khí quyển để ngăn chặn sự can thiệp nguy hiểm từ hoạt động của con người đối với hệ thống khí hậu”. Cho đến nay đã có 197 quốc gia ký kết hiệp ước này. Kể từ năm 1994, khi hiệp ước có hiệu lực, hằng năm Liên hợp quốc đã tập hợp hầu hết các quốc gia trên toàn cầu tham gia các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu.

Năm nay, COP27 diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều thách thức. Ngoài những áp lực kéo dài do đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thế giới hiện phải đối mặt với giá năng lượng và lương thực cao kỷ lục ở nhiều khu vực do xung đột ở Ukraine. Những điều này dẫn đến lạm phát cao, tăng trưởng thấp hơn và nguy cơ suy thoái ở nhiều quốc gia.

Theo các chính sách về khí hậu hiện hành, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang trên đà tăng 10%, khiến nhiệt độ Trái đất có xu hướng tăng tới 2,8 độ C vào cuối thế kỷ này. C

ác nhà phân tích cho rằng, bất chấp những tiến triển tích cực tại COP26 diễn ra tại thành phố Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh) năm 2021, các cam kết của các quốc gia ngay cả khi được thực hiện đầy đủ, vẫn không đưa thế giới vào quỹ đạo hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Hội nghị COP27 là một tiến trình tiếp nối của Hội nghị COP26, nhằm tiếp tục thực hiện và tăng cường hợp tác giữa các bên, thay vì một sự kiện đơn lẻ, tách biệt. Theo đó, Hội nghị COP27 năm nay sẽ ưu tiên các vấn đề về thích ứng, khắc phục tổn thất, giáo dục, nâng cao tham vọng khí hậu của các bên. Đồng thời đặc biệt chú trọng những vấn đề khó khăn mà các quốc gia đang phát triển đang gặp phải, như: An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp, giải pháp thích ứng bền vững trong quá trình đô thị hóa, giảm tổn thất và lãng phí nguồn nước...

Theo các chuyên gia, hội nghị cũng sẽ chứng kiến các cuộc đàm phán liên quan đến một số điểm vẫn chưa thể thực hiện sau COP26, gồm: Tài trợ “tổn thất và thiệt hại” để các nước bị tổn thương có thể đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu vượt quá khả năng mà họ có thể thích ứng; việc thực hiện cam kết 100 tỷ USD mỗi năm từ các quốc gia phát triển đến các quốc gia có thu nhập thấp.

Tất cả các cuộc thảo luận này sẽ mở đường cho COP28 vào năm 2023 nhằm đánh giá tiến bộ chung toàn cầu về giảm thiểu, thích ứng và các phương tiện thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015.

Dự kiến Hội nghị COP27 sẽ có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức tài chính quốc tế...

Trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với Trái đất; đồng thời tái khẳng định nhân loại cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cộng đồng quốc tế cần hành động khẩn cấp ngay từ bây giờ và có những cam kết mạnh mẽ, nỗ lực nhiều hơn nữa để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.