WMO: Châu Á đang hứng chịu tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu

Theo NDĐT 17:06, 28/07/2023

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, từ hạn hán đến lũ lụt quy mô lớn và các tác động khác của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Á, gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực cũng như hệ sinh thái của châu lục.

Một tòa nhà bị nhấn chìm trong nước lũ sau những trận mưa lớn do gió mùa ở thị trấn Talti, Sehwan, Pakistan, ngày 15/9/2022. (Ảnh: Reuters)
Một tòa nhà bị nhấn chìm trong nước lũ sau những trận mưa lớn do gió mùa ở thị trấn Talti, Sehwan, Pakistan, ngày 15/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo công bố ngày 27-7, WMO thông tin, châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất thế giới bởi thiên tai, với 81 thảm họa liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước được ghi nhận vào năm ngoái, trong đó hơn 83% là lũ lụt và bão.

Báo cáo cũng cho biết, những dạng thiên tai này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 50 triệu người và khiến hơn 5.000 người thiệt mạng, gây thiệt hại kinh tế hơn 36 tỷ USD.

Theo đó, lũ lụt do mưa lớn kỷ lục ở Pakistan và băng tan đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người, làm ngập lụt nhiều vùng của quốc gia Nam Á này và cuốn trôi nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng giao thông. Ước tính thiệt hại do lũ lụt ở nước này vào năm ngoái lên tới trên 15 tỷ USD.

Ngược lại, Trung Quốc lại hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện và nước.

Báo cáo của WMO cũng nhấn mạnh rằng, hầu hết các sông băng ở khu vực núi cao châu Á đã suy giảm đáng kể do điều kiện khô và ấm trong năm 2022, và hiện tượng này đang tăng nhanh.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo, những hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ gây tác động lớn đối với an ninh lương thực, nguồn nước và hệ sinh thái trong tương lai.

Do đó, việc tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống sản xuất lương thực, vốn là trọng tâm của mọi kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ là ưu tiên hàng đầu ở châu Á.

WMO cũng nhấn mạnh việc theo dõi và dự báo diễn biến khí hậu là công cụ cơ bản làm nền tảng cho các dịch vụ cảnh báo sớm hiệu quả phục vụ cho nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực.


Từ khóa:

biến đổi khí hậu

châu Á