Mỹ dự báo: Hơn 95% khả năng hiện tượng El Nino tiếp tục kéo dài từ tháng 1-3/2024

Theo NDĐT 09:53, 16/09/2023

Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) của chính phủ Mỹ cho biết, có hơn 95% khả năng hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục kéo dài suốt mùa đông ở Bắc bán cầu từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn.

Những người phụ nữ nghỉ ngơi dưới gốc cây trong một ngày hè nóng nực ở quận Ballia, phía bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 21/6/2023. Ảnh: Reuters
Những người phụ nữ nghỉ ngơi dưới gốc cây trong một ngày hè nóng nực ở quận Ballia, phía bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 21/6/2023. Ảnh: Reuters

Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) cho biết: “Trong tháng 8, nhiệt độ bề mặt nước biển cao hơn mức trung bình trên khắp vùng xích đạo Thái Bình Dương, đặc biệt là ở khu vực trung tâm và đông trung tâm Thái Bình Dương”.

El Nino là sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương và có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan từ cháy rừng đến lốc xoáy nhiệt đới và hạn hán kéo dài.

Hiện tượng tự nhiên này đã gây ra thiên tai trên toàn cầu, với nguy cơ rủi ro cao hơn đối với các thị trường mới nổi vốn dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá lương thực và năng lượng.

Ông Chris Hyde, nhà khí tượng học tại công ty công nghệ vũ trụ Maxar, cho biết: “Khi El Nino mạnh lên, rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến mùa trồng trọt sắp tới đối với các khu vực sản xuất cây trồng ở Nam bán cầu”.

“Điều này bao gồm các cây trồng ở Nam Phi, Đông Nam Á, Australia và Brazil, nơi thời tiết thường khô hơn và ấm hơn bình thường”.

Hôm 13-9, cơ quan thời tiết Australia cho biết các chỉ số El Nino đã mạnh lên và hiện tượng thời tiết này có thể sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, mang đến điều kiện nóng và khô hơn cho Australia.

CPC cho biết: “Mặc dù biên độ trung bình tổng thể gần giống như tháng trước, nhưng thời gian dự báo ngắn hơn có nghĩa là khả năng xảy ra ít nhất một đợt El Nino "mạnh" đã tăng lên 71%".

Vào tháng 7, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã cảnh báo, nhiệt độ dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa trên khắp thế giới sau khi El Nino xuất hiện ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm.

El Nino cũng đe dọa nguồn cung gạo toàn cầu, trong bối cảnh lệnh cấm vận chuyển nhiều loại mặt hàng chủ lực quan trọng từ nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ, cũng như các mặt hàng khác như cà-phê, dầu cọ, đường, lúa mì và sô-cô-la từ Đông Nam Á, Australia và châu Phi.


Từ khóa:

Mỹ

dự báo

hiện tượng El Nino