Ông Kim Sang-sik làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam 

Theo Báo Nhân dân 15:02, 03/05/2024

Ngày 3/5, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Kim Sang-sik (quốc tịch Hàn Quốc) đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất đối với các nội dung liên quan đến vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển nam và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam. 

Tân huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. (Ảnh: VFF)
Tân huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Theo thông tin từ VFF, huấn luyện viên Kim Sang-sik có bản hợp đồng thời hạn 2 năm (từ 1/5/2024 đến 31/3/2026). Lễ ký kết hợp đồng và công bố tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển nam và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 6/5 tới đây.

Sau thời gian khẩn trương tìm hiểu, rà soát hồ sơ các ứng cử viên, VFF đã triển khai các cuộc tiếp xúc với các ứng viên tiềm năng cho chức danh huấn luyện viên trưởng đội tuyển nam và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam, trong đó có ông Kim Sang-sik.

Trên tinh thần hợp tác, VFF và ông Kim Sang-sik đã trao đổi về chiến lược phát triển các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và đã đạt được những thỏa thuận chung trong bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Theo đó, ông Kim Sang-sik sẽ đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển nam và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam tham dự các sự kiện bóng đá, các giải đấu quốc tế trong thời gian từ tháng 5/2024 đến tháng 3/2026.

Nhiệm vụ đầu tiên đối với tân huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc là dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự hai lượt trận còn lại trong khuôn khổ Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, lần lượt gặp đội tuyển Philippines trên sân nhà vào ngày 6/6 và gặp đội tuyển Iraq trên sân khách vào ngày 11/6 (rạng sáng ngày 12/6 theo giờ Việt Nam).

Đối với đội tuyển U23 Việt Nam, tân huấn luyện viên trưởng Kim Sang-sik cũng sẽ được tạo điều kiện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Vòng loại U23 châu Á 2026 dự kiến diễn ra vào tháng 9/2025 và tiếp đó là SEA Games 33 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 12/2025.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik được tin tưởng và kỳ vọng sẽ cùng đội tuyển nam và đội tuyển U23 Việt Nam hướng tới thực hiện thành công các mục tiêu đề ra của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Kim Sang-sik cũng bày tỏ hy vọng với những nét tương đồng về văn hóa và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc, ông sẽ nhận được sự cổ vũ của người hâm mộ Việt Nam, sự ủng hộ của truyền thông báo chí, qua đó tạo thêm động lực để ông vững tâm đảm nhiệm trọng trách của một huấn luyện viên trưởng và gặt hái được những thành công trong cương vị mới, qua đó đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Thông tin về huấn luyện viên Kim Sang-sik

– Sinh ngày 17/12/1976

– Từng là tuyển thủ đội tuyển Hàn Quốc tham dự World Cup 2006, giành hạng ba Asian Cup 2000 và 2007.

– Bằng cấp: Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp (Pro)-AFC/KFA.

– Sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp:

* Từ 2013 đến 2020: Trợ lý huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Jeonbuk Hyundai Motors tại K-League 1.

Trong giai đoạn này, câu lạc bộ Jeonbuk Hyundai Motors đã giành tổng cộng 6 chức vô địch K-League 1, một lần giành ngôi Á quân, 1 lần đăng quang Cúp quốc gia và 1 lần vô địch AFC Champions League.

* Năm 2021: Ông Kim Sang-sik đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Jeonbuk Hyundai Motors và sớm tạo dấu ấn khi đưa câu lạc bộ này đăng quang K-League 1-2021 và giành Cúp quốc gia Hàn Quốc 2022.

Đáng chú ý, ngay trong năm đầu tiên đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên trưởng, ông Kim Sang-sik đã giành danh hiệu “Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm 2021” do K-League bầu chọn.