Hạ tầng điện, nước thiếu - người trúng đấu giá đất gặp khó

Dương Hưng - Chung An 09:33, 11/05/2024

Thời gian gần đây, Báo Thái Nguyên nhận được phản ánh của nhiều hộ dân trên địa bàn TP. Thái Nguyên về việc họ trúng đấu giá đất ở một số khu dân cư, nhưng hạ tầng điện nước chưa hoàn thiện nên gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Khu nhà ở Thăng Long đã được đấu giá, nhưng hạ tầng điện, nước chưa hoàn thiện.
Khu nhà ở Thăng Long đã được đấu giá, nhưng hạ tầng điện, nước chưa hoàn thiện.

Ông Vũ Cường, một người dân mua đất tại Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long), cho biết: Gia đình tôi mua lại của người trúng đấu giá đất tại đây. Tuy nhiên, đến nay Dự án chưa có hạ tầng điện, cấp thoát nước nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Trong quá trình xây dựng nhà ở, chúng tôi phải khoan giếng để lấy nước, kéo điện từ khoảng cách hơn 100m, rất tốn kém và không đảm bảo. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng cũng chưa được chủ đầu tư lắp đặt nên nguy cơ bị trộm cắp, mất an toàn giao thông.

Còn anh Đ.V. C. (một người dân ở Khu nhà ở Thăng Long) nói: Tôi mua lại đất tại Dự án cách đây 2 năm, tôi đang xây dựng nhà để ở, nhưng do chưa có hạ tầng cấp nước nên phải khoan giếng để có nước sử dụng. Nguồn điện phải xin mắc nhờ với nhà dân bên cạnh nên nhiều lúc bất tiện. Mặc dù những hộ dân sinh sống hoặc đang có ý định xây nhà tại đây cũng đã đề nghị chủ đầu tư, cơ quan chức năng của TP. Thái Nguyên và ngành Điện về vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.  

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ngoài Khu nhà ở Thăng Long, một số dự án khu dân cư trên địa bàn TP. Thái Nguyên cũng đã được đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng chưa hoàn thiện hạ tầng điện, nước, như: Khu dân cư số 6, phường Thịnh Đán; Khu dân cư 11A, Khu dân cư 11B, phường Tân Lập…

Chị B.T.X., có nhà ở Khu dân cư số 6, phường Thịnh Đán, chia sẻ: Gia đình tôi làm nhà ở tại đây từ năm 2016. Thời điểm đó, hạ tầng lưới điện chưa có nên gia đình tôi cùng một số hộ khác buộc phải đấu nối từ Trạm điện Đán về. Vì khoảng cách xa (gần 1km) nên nguồn điện thường xuyên bị yếu, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lượng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng TP. Thái Nguyên, cho biết: Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đầu tư nhiều công trình, dự án khu dân cư, tái định cư. Trong đó có một số công trình chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra, nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Vì vậy, nhiều dự án chưa thể đồng bộ được hạ tầng, các hộ dân trúng đấu giá khi xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, Ban tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, đơn vị của thành phố đẩy nhanh tiến độ thi công để đồng bộ hạ tầng, đấu nối điện, nước phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn theo đại diện Điện lực TP. Thái Nguyên, thời gian qua ngành Điện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố. Đối với các khu dân cư, khu tái định, khu đô thị, khi chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư có đề nghị đấu nối cung ứng điện, ngành Điện sẽ tích cực phối hợp triển khai thực hiện. Mới đây, đơn vị có văn bản đề nghị cơ quan chuyên môn của thành phố thực hiện đấu nối điện tại một số khu dân cư ở phường Túc Duyên và các khu khác trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Việc thiếu hạ tầng ở các khu dân cư, tái định cư trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Vì vậy, các ngành chức năng của thành phố nên xem xét, đẩy nhanh tiến độ đồng bộ hạ tầng các khu dân cư, tái định cư, khu đô thị nhằm đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân. Người dân cần đồng thuận trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ của các dự án; đồng thời tạo điều kiện để các cơ quan liên quan triển khai đấu nối, lắp đặt hệ thống điện, nước…