Triển khai công tác ATVSTP năm 2012

09:37, 18/02/2012

Ngày 17/2, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2012.

Theo báo cáo của Chi cục VSATTP tỉnh, đến nay toàn tỉnh hiện có 7.708 cơ sở thực phẩm, trong đó có 1.517  cơ sở chế biến thực phẩm, 3.431 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.760 cơ sở dịch vụ ăn uống.  Để đảm bảo ATVSTP, ngăn ngừa các vụ ngộ độc xảy ra, trong năm 2011, Ban chỉ đạo ATVSTP các cấp đã được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả; công tác truyền thông giáo dục tuyền truyền VSATTP được đẩy mạnh với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể và đông đảo người dân; các hoạt động VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động vì chất lượng VSATTP, Tết Trung thu và các lễ hội được triển khai tốt.

 

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã được tăng cường, cụ thể trong năm các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến tỉnh, huyện đã tiến hành kiểm tra 1.052 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 3.916 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 2.939 cơ sở dịch vụ ăn uống, qua đó đã phát hiện 1.526 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Đối với các cơ sở vi phạm này, các đoàn kiểm tra đã cảnh cáo 400 cơ sở, hủy sản phẩm của 15 cơ sở, phạt tiền 95 cơ sở, nhắc nhở 1.015 cơ sở và đóng cửa 01 cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về VSATTP.

 

Năm 2012, Chi cục ATVSTP đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục triển khai công tác cấp giấy chứng nhận về ATTP trên địa bàn; từng bước kiện toàn công tác chỉ đạo tuyến về ATTP ở tất cả các tuyến; thực hiện tốt công tác thống kê, báo cáo và hệ thống lưu trữ số liệu về ATTP ở tất cả các tuyến; triển khai có hiệu quả hoạt động của các dự án, chương trình mục tiêu Quốc gia về ATVSTP; qua các hoạt động tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, phấn đấu trên 70% người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và 85% người quản lý, lãnh đạo có kiến thức đúng về VSATTP; nâng cao năng lực hệ thống phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, từng bước kiểm soát các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng; tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn…