Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm

14:59, 03/06/2013

Đó là chủ đề của buổi Hội thảo do Bộ Công an tổ chức vào sáng 3/6 tại Trại giam Phú Sơn 4, nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6). Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Môi trường  (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, đóng góp ý kiến về những vấn đề xung quanh công tác quản lý, kiểm soát nguồn thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm; đóng góp các giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí thực phẩm cũng như phổ biến, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác về môi trường trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm…

 

 

Được biết năm 2012, trên toàn quốc đã xảy ra168 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 5.541 người bị ngộ độc, 4.335 người phải nhập viện và 34 người tử vong. Phần lớn đây là các vụ ngộ độc tập thể và do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật. Trong khi đó, theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong các ca mắc ung thư có đến 70% là do chế độ ăn uống, chủ yếu là sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa các chất bảo quản độc hại. Do vậy, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm độc hại có nguy cơ gây tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng…

 

Nhân dịp Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân thuộc các lĩnh vực trong ngành Công an có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2010-2012.