Hội thảo mô hình sản xuất rau, nuôi cá an toàn

15:35, 08/11/2013

Ngày 8-11, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất rau, nuôi cá an toàn.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước do nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Khoa Trồng trọt (Đại học Nông lâm Thái Nguyên) thực hiện liên tục từ năm 2011 đến nay, tại các xã Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên), Huống Thượng, Hóa Thượng (Đồng Hỷ), Tân Linh (Đại Từ), Nhã Lộng (Phú Bình). Tham dự hội thảo có đại diện các vụ của Bộ Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các doanh nghiệp tham gia kinh doanh thực phẩm tại T.P Thái Nguyên và các hộ nông dân trực tiếp sản xuất.

 

Với quy mô sản xuất 8ha theo tiêu chuẩn Viet GAP, bước đầu mô hình đã tạo được quy trình khép kín từ nghiên cứu khoa học - sản xuất - quản lý chất lượng - tiêu thụ, giá trị kinh tế thu được cao hơn so với quy trình sản xuất truyền thống từ 1,5 đến trên 2 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, theo đánh giá tại Hội thảo, mối liên kết trong quy trình sản xut và tiêu dùng vẫn chưa chặt chẽ. Khó khăn nhất vẫn là thói quen sử dụng thực phẩm an toàn của nhân dân chưa cao; khâu tiếp thị, quảng cáo của nhà sản xuất và kinh doanh cũng chưa tiếp cận đến người tiêu dùng hiệu quả. Bước đầu các hộ sản xuất mới thỏa thuận được với một số bếp ăn tập thể, siêu thị nhỏ. Bên cạnh đó, khâu quản lý trong lưu thông vẫn chưa chặt chẽ, dẫn đến người tiêu dùng khó phân biệt được địa điểm kinh doanh, loại sản phẩm an toàn và không an toàn. Các ý kiến tại Hội thảo được tổng hợp để chuyển đến các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan hoạch định chính sách... để tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm an toàn trong thời gian tới.