Tạo sự liên kết để đưa sản phẩm an toàn ra thị trường

09:07, 28/12/2013

Đây là chỉ đạo của đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn do UBND tỉnh tổ chức sáng 27-12. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các huyện, thành, thị trong tỉnh; các đơn vị chăn nuôi, sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và nhà đầu tư giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của Thái Nguyên là chè; rau, quả các loại; thịt gia súc, gia cầm. Riêng trong năm 2013, sản lượng chè của toàn tỉnh là 192 nghìn tấn, trong đó 34 doanh nghiệp chế biến chè công nghiệp của tỉnh đã tiêu thụ khoảng 17% (hơn 6,3 nghìn tấn) tổng sản lượng; xuất khẩu 8,1 nghìn tấn; tiêu thụ trong nước 30 nghìn tấn… Cũng trong năm, toàn tỉnh sản xuất được hơn 170 nghìn tấn rau; khoảng 46,5 nghìn tấn quả các loại (nhãn, vải, na, chuối). Số rau, quả này chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh, một số ít được vận chuyển ra các tỉnh bạn tiêu thụ. Về chăn nuôi, trong năm, sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại là hơn 91 nghìn tấn (lợn, gà, bò, trâu…), chủ yếu được các chủ hộ kinh doanh giết mổ tại gần 2.000 cơ sở nhỏ lẻ và bán tại các chợ trong tỉnh.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng sản xuất nông nghiệp của tỉnh thời gian qua đã có sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nông thôn như giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi; từng bước tạo được vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung… Tuy nhiên, việc xây dựng và mở rộng vùng sản xuất nông sản gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ còn hạn chế; chưa có mô hình liên kết chặt chẽ, hiệu quả từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; dịch vụ trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm phát triển còn chậm; còn ít doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp…


Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Viết Thuần yêu cầu thời gian tới, các cơ sở chế biến phải liên kết với các trang trại để đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến với thị trường; các cấp, ngành chức năng phải  quan tâm, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông nghiệp, đưa tiêu chí an toàn vào các bếp ăn tập thể; tuyên truyền sản xuất an toàn trong Chương trình xây dựng nông thôn mới…