Sản xuất, tiêu thụ trên 2.700 tấn nấm

13:58, 27/08/2014

Sáng 27-8, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 7 tháng năm 2014 thực hiện kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nấm ăn và nấm dược liệu. Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Mục tiêu của Đề án tổ chức hoạch sản xuất, tiêu thụ nấm ăn và nấm dược liệu giai đoạn 2010-2015 của tỉnh đề ra bình quân mỗi năm sản xuất được từ 2.000 đến 3.000 tấn nấm các loại, phấn đấu đến năm 2015 đạt sản lượng từ 15.000 đến 20.000 tấn tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, tiến tới mở rộng thị trường xuất khẩu. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đề án, Hội Nông dân tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các Hội Nông dân các huyện tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm tại các mô hình sản xuất nấm của tỉnh cho những hộ dân có nhu cầu sản xuất nấm. Với phương châm, lấy doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại lớn làm nòng cốt, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh phát triển nghề trồng nấm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5 doanh nghiệp, 7 hợp tác xã, 113 hộ sản xuất nấm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động; sản lượng nấm trong 7 tháng qua đạt trên 2.700 tấn với các loại nấm Sò, Mộc nhĩ, Linh chi, nấm Hương…

 

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Viết Thuần đã gợi mở nhiều vấn đề để các cơ sở sản xuất nấm và Hội Nông dân các huyện cùng thảo luận để nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án. Các hộ sản xuất nấm đã đề nghị với tỉnh tiếp tục quan tâm tổ chức cho các hộ sản xuất nấm được tham gia các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật về sản xuất các loại nấm mới; có chính sách riêng cho các hộ sản xuất nấm vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm nấm ổn định

 

Mục tiêu mà Hội Nông dân tỉnh đề ra trong những tháng cuối năm là hỗ trợ, quảng bá sản phẩm nấm Thái Nguyên, mở rộng thị trường ở T.P Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đồng thời tổ chức 1 chương trình tọa đàm giữa các đơn vị sản xuất, kinh doanh nấm nhằm xây dựng mô hình liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.