Ngày 15-6, UBND tỉnh đã tổ cuộc họp để bàn về việc quản lý giết mổ động vật tập trung, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2020. Đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp (ảnh).
Để quản lý chặt chẽ việc giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã tạo mọi điều kiện để một số doanh nghiệp xây dựng các điểm giết mổ tập trung. Sau 1 năm triển khai, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã khởi công xây dựng 2 khu giết mổ tập trung với quy mô lớn. Đó là, khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở xóm Đà Tiến, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên), do Công ty cổ phần Hương Nguyên làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 4,9 ha với 4 dây chuyền giết mổ lợn và 1 dây chuyền giết mổ gà có công suất 260 con lợn và 1.200 con gà/ngày và Cơ sở giết mổ gia súc tập trung của Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây đặt tại xóm Cầu Mây, xã Xuân Phương (Phú Bình) với 2 dây truyền, công suất 520 con/ngày. Trong đó, cơ sở giết mổ gia súc tập trung của Công ty cổ phần Thực phẩm Cầu Mây đến nay đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào ngày 20-6 tới. Theo đó, Cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở Xuân Phương đã được đầu tư xây dựng với số tiền trên 6,8 tỷ đồng, tập trung vào các hạng mục như nhà văn phòng, nhà ở cho nhân viên, phòng kiểm dịch, hệ thống nhà xưởng, trạm biến áp 35KV, dây truyền giết mổ lợn...
Để việc quản lý giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm đạt hiệu quả, tỉnh ta phấn đấu đến năm 2020 sẽ xây dựng được 22 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng của tỉnh phải tạo mọi điều kiện để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.