Hội thảo về phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

16:45, 14/07/2015

Ngày 14-7, tại Công ty điện tử Samsung Việt Nam - Thái Nguyên (SEVT), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN/KCX). Dự Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Sở Y tế 31 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Theo báo cáo tại Hội thảo, toàn quốc có 256 KCN/KCX phân bố ở 61 tỉnh thành và đã tạo việc làm cho 1,17 triệu người lao động trực tiếp và khoảng 1,5 triệu lao động gián tiếp. Nhu cầu bữa ăn, tổ chức bếp ăn tập thể tại các KCN/KCX là rất lớn. Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các KCN/KCX đã được quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các bếp ăn tập thể vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Trong 5 năm qua từ 2010 - 2015, toàn quốc đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN/KCX, làm gần 6,6 nghìn người mắc, trên 6 nghìn người nhập viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Điều đáng nói là số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của KCN/KCX không có biến động nhiều, thậm chí có chiều hướng giảm, tuy nhiên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận là lớn với hàng trăm người mắc, điều này đã xảy ra tại tỉnh Nghệ An, Trà Vinh, Long An, Tiền Giang…

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề xoay quanh chủ đề như: Thực trạng quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; kinh nghiệm trong quản ý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các Công ty cung cấp suất ăn sẵn…

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh cần nâng cao trách nhiệm, huy động sự phối hợp tham gia của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân tại các KCN/KCX; tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng; xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ sở cung cấp suất ăn cho người lao động khi phát hiện cơ sở đó không đủ điều kiện kinh doanh...