Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên

14:00, 27/11/2015

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3, năm 2015, ngày 27-11, tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn, du lịch sinh thái Thái Hải (T.P Thái Nguyên), Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên”.

Tham dự có đại diện Hiệp hội Chè Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Bộ Nông nghiệp – PTNT), Hiệp hội Khoa học công nghệ chè Việt Nam. Về phía tỉnh có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, HTX, làng nghề trồng, chế biến, sản xuất và kinh doanh chè trên địa bàn.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: Đánh giá về chất lượng sản phẩm, vị trí của chè Thái Nguyên đối với thị trường chè thế giới; định hướng phát triển ngành Chè của tỉnh; sản xuất, chế biến chè an toàn và tổ chức chứng nhận chè an toàn; xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu; yêu cầu của thị trường nước ngoài hiện nay; kết hợp giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè gắn với phát triển du lịch, văn hóa, lịch sử; vai trò của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và chính sách của Nhà nước đối với phát triển ngành Chè... Xoay quanh những vấn đề này đã có hàng chục phát biểu tham luận và những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu và đại diện các doanh nghiêp, HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, nhằm tìm ra định hướng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên nói riêng, trà Việt Nam nói chung.

 

Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp hành động giữa 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp, HTX - Nhà nông (hộ xã viên, hộ nông dân) nhằm góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà.