Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm

16:47, 11/05/2016

Đó là vấn đề được đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (Chỉ thị số 13/CT-TTg) do UBND tỉnh tổ chức sáng 11-5. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh (ảnh).   

Theo đánh giá, thời gian qua, tỉnh ta đã nỗ lực triển khai công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, trong đó tập trung vào 3 nội dung chính: Tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cẩm về vấn đề bảo đảm ATTP; xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm theo các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP; tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP và xử lý vi phạm; xây dựng chuỗi liên kết nông sản và cấp giấy chứng nhân vệ sinh ATTP...

 

Sau khi nghe báo cáo về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn những tháng đầu năm nay và ý kiến của đại diện các ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Các cấp, ngành, đơn vị trong tỉnh cần nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách liên tục, nhiều chiều, có điểm nhấn. Các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về vấn đề ATTP tổ chức ký cam kết nâng cao trách nhiệm bảo đảm vệ sinh ATTP trước ngày 20-5 này; các ngành Y tế, Nông nghiệp - PTNT, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP; thành lập các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về vấn đề ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…

 

Được biết trong quý I năm nay, toàn tỉnh đã xử lý gần 200 trường hợp vi phạm các quy định về ATTP, như: Sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi; sản xuất và kinh doanh rượu, bánh kẹo không rõ nguồn gốc, vi phạm các quy định về bảo đảm điều kiện ATTP…