Chấn chỉnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu

16:54, 07/09/2016

Thực hiện kế hoạch kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Trung thu và nhân dịp năm học mới, ngày 7-9, Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh do Chi cục ATVSTP chủ trì đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động quản lý và thực hiện các quy định về ATVSTP tại thị xã Phổ Yên.

Qua kiểm tra, thị xã đã triển khai đầy đủ các quy định quản lý nhà nước, các văn bản pháp luật về ATVSTP đến các xã và các tổ chức, hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến lĩnh vực hàng hóa, sản phẩm thuộc lĩnh vực này, đồng thời ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSTP. Huyện cũng đã in sao, phát hành hàng nghìn tờ rơi, văn bảo tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSTP đến các cụm dân cư và các chợ, trung tâm thương mại.

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Đoàn đã phát hiện và kiến nghị với cơ quan chuyên môn của thị xã, cũng như chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền, hướng dẫn và chấp hành các quy định về ATVSTP, nhất là các lĩnh vực chế biến, kinh doanh có điều kiện bắt buộc về công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận của cơ quan y tế về sức khỏe, môi trường lao động, bảo hộ lao động…Với đặc thù hoạt động kinh doanh của các chợ chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt khu vực nông thôn, nên mức độ nhận thức và tự kiểm soát về chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa của người dân còn rất hạn chế, nên công tác quản lý, tuyên truyền cần được phổ biến sâu, rộng hơn đến đối tượng người tiêu dùng. Mục tiêu của công tác tuyên truyền mà Đoàn công tác kiến nghị là để người tiêu dùng nâng cao khả năng tự nhận biết nguồn gốc sản phẩm hàng hóa và có thái độ phân biệt đúng trước khi mua và sử dụng, từ đó làm thay đổi hành vi và nâng cao trách nhiệm của người bán hàng trước khi tham gia vào thị trường.